Thứ hai, 23/05/2022 23:48 (GMT+7)
Thứ tư, 09/06/2021 14:39 (GMT+7)

Hà Nội đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch mùa nắng nóng

Mùa hè năm 2021 nắng nóng xuất hiện sớm hơn các năm trước với nhiều đợt nắng gay gắt, nhu cầu nước sạch sinh hoạt của người dân Hà Nội vì thế mà tăng cao hơn so với với bình thường.

Vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước sạch sẽ tăng từ 6-10% so với các thời điểm khác trong năm. Mặc dù nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt của TP.Hà Nội đã tăng so với trước đây, tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số khu vực nằm trong vũng lõm, có nguy cơ thiếu nước trong mùa nắng nóng.

Nguy cơ thiếu nước

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch tại những khu vực trên địa bàn thành phố đã được đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước trung bình từ 1,15 triệu đến 1,25 triệu m3 nước/ngày đêm. Dự kiến, trong năm nay số lượng khách hàng sử dụng nước sạch tăng từ 6% đến 10%, tương đương khoảng 60.000 hộ dân, do nhiều khu đô thị mới tại khu vực nội đô và trên địa bàn các huyện Ðông Anh, Gia Lâm, Mê Linh… đưa vào sử dụng.

Hà Nội đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch mùa nắng nóng - Ảnh 1
Công nhân kiểm tra vận hành hệ thống nước sạch.

Trong khi đó, tổng công suất cấp nước từ các nhà máy tập trung trên địa bàn thành phố đạt 1,52 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, với chỉ tiêu từ 100 đến 150 lít nước/người.

Tuy nhiên, do một số khu vực nằm cuối nguồn, địa hình cao, một số khu đô thị mới đưa vào sử dụng, hệ thống mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ hoặc những khu đô thị đang sử dụng nguồn từ các trạm cấp nước cục bộ có thể thiếu nước sinh hoạt vào những ngày cao điểm nắng nóng. Ngoài ra, khu vực nông thôn của Hà Nội còn 170 xã, phường, thị trấn với hơn 378.000 hộ dân chưa được đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung do tiến độ triển khai các dự án phát triển mạng cấp nước chậm trễ.

Có thể kể đến khu vực xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn) cứ vào 10h-12h và 17-19h là nước chảy khá yếu trong những ngày nắng nóng; Khu vực xã An Khánh (huyện Hoài Đức) nguy cơ thiếu nước. Kể cả một số khu đô thị mới được đưa vào sử dụng tại các quận như Cầu Giấy, Hoàng Mai… cũng có thể sẽ thiếu nước trong mùa hè này.

Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, tại khu vực nội thành, có thể kể đến một số khu vực đang đối mặt với việc thiếu nước như: Cuối ngõ 124 đến cuối ngõ 172 Âu Cơ; ngõ 267 Hoàng Hoa Thám; tập thể cao tầng khu 7,2 ha Vĩnh Phúc (quận Ba Đình). Ngoài ra, các khu vực khác như ngách 898/1 đường Láng, khu vực bãi rác Thành Công, ngách 25/59 Vũ Ngọc Phan (quận Đống Đa) cũng có thể thiếu nước nếu nguồn cấp từ Nhà máy Nước sạch sông Đà xảy ra sự cố đường ống.

Lên kịch bản ứng phó sự cố cấp nước

Với dự báo mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố, trong đó có kịch bản ứng phó sự cố ảnh hưởng cấp nước.

Ðể chủ động nguồn cấp nước sạch, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu các công ty bảo đảm duy trì sản xuất, vận hành tối đa công suất các nhà máy nước, các trạm cấp nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của 100% hộ dân thuộc hệ thống cấp nước tập trung của thành phố. Về nguồn cấp, các đơn vị duy trì sản xuất, cung cấp từ 1,37 đến 1,52 triệu m3/ngày đêm, trong đó, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội duy trì sản lượng nước khoảng 600.000 m3, Công ty cổ phần Ðầu tư nước sạch sông Ðà (Viwasupco) duy trì sản lượng từ 250.000 đến 300.000 m3, Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Ðông sản xuất khoảng 70.000 m3, Công ty cổ phần Nước mặt sông Ðuống khoảng 300.000 m3.

Bên cạnh kế hoạch cấp nước mùa hè, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, trong năm nay Sở Xây dựng phối hợp địa phương đôn đốc nhà đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án phát triển mạng, phấn đấu hoàn thành hệ thống mạng cấp nước cho khoảng 50 xã, nâng tỉ lệ người dân khu vực nông thôn được tiếp cận nguồn nước sạch lên 85%; Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đấu nối, ký hợp đồng và sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, giảm dần nguồn nước khai thác tại chỗ, bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, khi nguồn cung nước sạch sinh hoạt chưa dồi dào, TP.Hà Nội khuyến nghị người dân sử dụng tiết kiệm nước sạch. Mặt khác, các công ty sản xuất nước cần đưa những thiết bị hiện đại để khắc phục rò rỉ, vỡ đường ống gây thất thoát nước.

Đến nay, 100% người dân khu vực đô thị, 80% người dân khu vực nông thôn đã được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của thành phố. Trước đó, TP.Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 toàn bộ người dân ngoại thành được sử dụng nước sạch, còn trong nội thành có thể sử dụng nước sạch tại vòi. Nhưng đến nay, kế hoạch này chưa được thực hiện như mục tiêu.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ cuối năm 2019, khi 5 dự án cấp nguồn hoàn thành, tổng nguồn cấp nước sạch tập trung trên địa bàn Thủ đô đạt khoảng hơn 1,5 triệu m3/ngàyđêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sạch bình quân của người dân Thủ đô hiện khoảng 1,15 – 1,25 triệu m3/ngày đêm.

L.T

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch mùa nắng nóng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: CSGT lội nước giúp dân đẩy xe chết máy
Do mưa lớn khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập nặng. Lực lượng CSGT Vĩnh Phúc đã lội nước giúp người dân khắc phục sự cố xe chết máy trong lúc làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại các điểm ngập lụt nặng.

Tin mới

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 23/5
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở; Phân loại biệt thự cổ để bảo tồn ở TP.HCM còn tùy hứng; Hà Nội mạnh tay thanh tra, xử lý hoạt động đấu giá đất… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Vĩnh Phúc: CSGT lội nước giúp dân đẩy xe chết máy
Do mưa lớn khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập nặng. Lực lượng CSGT Vĩnh Phúc đã lội nước giúp người dân khắc phục sự cố xe chết máy trong lúc làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại các điểm ngập lụt nặng.