Thứ ba, 21/03/2023 01:36 (GMT+7)
Thứ tư, 05/02/2020 06:30 (GMT+7)

Google cải thiện dự báo thời tiết bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Theo dõi KTMT trên

Nhà khoa học này tuyên bố rằng mô hình dự báo thời tiết bằng AI của Google có độ chính xác gấp 10 lần so với Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, chỉ mất từ năm đến 10 phút để dự báo.

Google cải thiện dự báo thời tiết bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Singularity Hub)

Ngày 4/2, một nhà khoa học của Google cho biết hãng này có thể cải thiện đáng kể dự báo thời tiết bằng cách sử dụng máy học, một loại công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự báo chính xác thời tiết có thể là thách thức, đặc biệt đối với các sự kiện ngoài trời thường bị ảnh hưởng bởi mưa, gió.

Tuy nhiên, Google cho biết họ hiện đang tiến hành nghiên cứu phát triển mô hình học máy nhằm giải quyết thách thức này và đưa ra dự báo trong khoảng thời gian gần.

Carla Bromberg, một nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu tại dự án AI vì lợi ích xã hội của Google, cho biết mô hình "dự báo tức thời" tập trung vào dự báo thời tiết trong vòng sáu giờ.

"Một lợi thế đáng kể của học máy là suy luận về mặt tính toán, cho phép dự báo gần như tức thời," nhà khoa học nói với các phóng viên ở Seoul bằng một cuộc họp video.

Không giống như các phép đo thông thường được sử dụng bởi các cơ quan thời tiết trên toàn cầu, chương trình của Google sử dụng phương pháp không có vật lý, nghĩa là mạng lưới thần kinh sẽ học cách ước tính vật lý khí quyển từ các ví dụ đào tạo, chứ không phải bằng cách kết hợp kiến thức trước về cách thức hoạt động của khí quyển.

Nhà khoa học trên cho biết kết quả của Google được so sánh với mô hình dự báo số có độ phân giải nhanh (HRRR) của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ.

Nhà khoa học này tuyên bố rằng mô hình của Google có độ chính xác gấp 10 lần so với HRRR, chỉ mất từ năm đến 10 phút để dự báo.

Google cho biết họ hiện không có kế hoạch thương mại hóa nghiên cứu này nhưng đang chia sẻ sản phẩm nghiên cứu với công chúng.

Việt Đức

Bạn đang đọc bài viết Google cải thiện dự báo thời tiết bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trước ngày 1/4
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT đôn đốc việc gửi báo cáo theo đúng kế hoạch, báo cáo Thủ tướng các trường hợp chậm trễ trong việc gửi báo cáo kết quả lấy ý kiến. Đồng thời, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Chính phủ trước ngày 1/4/2023.
TP.Đà Lạt mở rộng diện tích lên gần 336.000 ha
Theo phê duyệt của Thủ tướng, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP.Đà Lạt và các huyện lân cận. Tính toán mở rộng để đạt tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930ha.

Tin mới