• Chủ nhật 05/07/2020 05:17
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng 2020 đầy đủ và ý nghĩa nhất

Đối với mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng thì cần có đủ những món ăn chứa 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.
Bài khấn thần linh, gia tiên ngày Rằm tháng Giêng 2020 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam Cúng Rằm tháng Giêng 2020 giờ nào tốt nhất? Cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng 2020 đầy đủ nhất
goi y mam co chay cung ram thang gieng 2020 day du va y nghia nhat
Mâm cúng Rằm tháng Giêng thịnh soạn. (Ảnh: Afamily)

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) được coi là một trong những ngày Tết lớn thứ hai trong năm chỉ sau Tết Nguyên đán. Câu nói: “Tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” khẳng định vị trí quan trọng của dịp lễ này trong tâm thức của người Việt từ xưa đến nay.

Năm 2020, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 8/2 dương lịch. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 8/2/2019 (tức ngày 15 âm lịch). Tuy nhiên, tùy vào điều kiện mỗi gia đình có thể cúng vào 7/2 (tức ngày 14 âm lịch).

Vào ngày này các gia đình thường sắm 2 lễ cúng trong Rằm tháng Giêng gồm: Lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên.

Đối với mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng thì cần có đủ những món ăn chứa 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: Màu đỏ (hành Hỏa), màu xanh (hành Mộc), màu đen (hành Thổ), màu trắng (hành Thủy), màu vàng (hành Kim).

Vì vậy, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay với các món dưới đây.

Chè trôi nước: Người xưa quan niệm ngày rằm đầu tiên của năm cúng bánh trôi để cầu mong một năm hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Xôi gấc: Xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm trông đẹp mắt với mong muốn cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn.

Giò chay: Cũng giống như mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng, trên mâm cỗ chay nên có thêm giò chay. Món ăn này sẽ giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên đủ đầy hơn.

Canh nấm: Canh là món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng thường ngày. Với mâm cỗ chay, bạn có thể thay canh xương bằng canh nấm - món canh vừa ngon, thanh mát lại tốt cho sức khỏe.

Rau củ xào thập cẩm: Hãy chuẩn bị một đĩa rau cải chíp xào nấm hoặc bất cứ loại rau nào phù hợp với khẩu vị của cả gia đình để mâm cỗ cúng có thêm màu xanh thanh mát.

Trên đây chỉ là những gợi ý, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải theo quy chuẩn nào. Các gia đình nên "tùy tiền biện lễ", không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy và quan trọng nhất phải thành tâm. Các bà nội trợ cũng có thể tùy nghi biến tấu sao cho mâm cỗ gia đình phong phú, phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile