Thứ ba, 21/05/2024 14:15 (GMT+7)
Thứ ba, 16/04/2024 11:19 (GMT+7)

Giá tăng "phi mã", UBTV Quốc hội đề nghị kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng

Theo dõi KTMT trên

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Sáng 16/4, tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2024.

Trình bày báo cáo, ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH, cho biết cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân cả nước vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng và Nhà nước, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Giá tăng "phi mã", UBTV Quốc hội đề nghị kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng - Ảnh 1
Ảnh internet.

Liên quan đến giá vàng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Cụ thể, Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng đề nghị tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Mấy ngày qua, giá vàng liên tục tăng phi mã. Theo khảo sát, vào lúc 9h30 sáng nay, giá vàngSJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 82,3-84,3 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng chiều mua vào và 1.000.000 đồng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm này sáng qua. Giá nhẫn tròn trơn ở mức 75-76,9 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng mỗi lượng.

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng SJC và vàng nhẫn hiện cao hơn khoảng 300-700 nghìn đồng mỗi lượng.

Cũng liên quan đến giá vàng, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan này đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho đấu thầu vàng miếng SJC. Như vậy sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước quay trở lại tổ chức đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi thông báo đấu thầu trước một ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. 1 tiếng sau khi đóng thầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17 giờ ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị, bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước lấy vàng trong kho dự trữ ngoại hối ra tăng cung để bình ổn thị trường mà chưa cấp phép nhập khẩu vàng là hợp lý trong bối cảnh tỷ giá tăng cao và dự trữ ngoại hối có hạn như hiện nay.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Minh An

Bạn đang đọc bài viết Giá tăng "phi mã", UBTV Quốc hội đề nghị kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá vàng biến động thế nào trong thời gian tới?
Giới chuyên gia nhận định, do ảnh hưởng bởi tác động từ căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới và nhu cầu của các thị trường mới nổi, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tin mới