Thứ ba, 23/07/2024 22:57 (GMT+7)
Thứ sáu, 14/06/2024 16:36 (GMT+7)

Giá nhà tại Hà Nội sẽ tăng 20% trong năm nay, và chững lại vào năm 2025?

Theo dõi KTMT trên

Theo Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, giá nhà tại Hà Nộ cả năm 2024 sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng, dự báo tăng trung bình 20%.

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2024 (VWAS) do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức vào ngày 6/6, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho hay, trong khi nhu cầu thị trường ở mức cao thì nguồn cung của thị trường vẫn rất khan hiếm. Nhu cầu này tới từ cả những người muốn mua nhà ở thực và những người có nhu cầu đầu tư, đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình. Đây cũng là lý do khiến giá nhà vẫn trong đà tăng.

Giá nhà tại Hà Nội sẽ tăng 20% trong năm nay, và chững lại vào năm 2025? - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo đó, tại Hà Nội, trong quý 1/2024 ở tại thị trường thứ cấp, giá nhà tăng trung bình 17%. Nếu xét theo từng quận, từng khu vực thì có những nơi tăng 8-10%, một số nơi tăng khoảng 25-30%. Tuy nhiên, trong quý 2 đà tăng này đã bắt đầu chậm dần lại.

Bà Dung nhận định, dự báo cả năm nay, tại Hà Nội giá nhà sẽ tăng chậm lại nhưng vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Giá nhà sẽ tăng trung bình 20% năm 2024, sau đó đến năm 2024-2025 sẽ chững lại là 5-6%. Còn tại TP.HCM mức giá đã rất cao, nên việc tăng giá sẽ khoảng 4% mỗi năm từ nay cho tới năm 2026.

Xét về nguồn cung, vị chuyên gia cho hay, trong 3 tháng đầu năm 2024, tại TP.HCM nguồn cung vẫn rất khan hiếm, tổng nguồn cung căn hộ ra thị trường chỉ khoảng 1.000 căn hộ, không có sản phẩm nhà phố hay đất nền do chủ đầu tư phát triển được chào bán ra thị trường. Còn tại Hà Nội, có khoảng 2.000 căn hộ được chào bán và 2.000 sản phẩm biệt thự, so với các năm trước thì con số này cũng rất nhỏ, đặc biệt là thời điểm trước Covid.

Khi nhìn vào số liệu của cả năm 2024, bà Dung tiếp tục dự báo đoán trong năm nay TP.HCM sẽ chỉ có khoảng 8.000 căn hộ được bán ra thị trường.

Dự báo về thị trường nhà ở, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, từ quý 1 đến hết quý 3/2024 thị trường bất động sản Việt Nam sẽ xuất hiện “điểm đảo chiều”, khi những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu.

Đến quý cuối năm nay, thị trường từng bước thăm dò, thanh khoản sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ ở thực. Giai đoạn củng cố dự kiến rơi vào quý 1/2025 khi yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, các loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố sẽ sẽ dần có lợi thế.

Cũng theo vị chuyên gia dự báo, từ quý 2/2025 thị trường sẽ khởi sắc với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm. Sang đến đầu năm 2026 sẽ là giai đoạn ổn định của ngành bất động sản và ghi nhận sự trở lại hoặc xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.

Ở thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất. Các sản phẩm chung cư đã tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm bất động sản nói chung cho Hà Nội và TP.HCM.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, top các dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất tập trung vào thị trường thứ cấp ở khu vực phía Tây như Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Goldmark City. Còn ở TP.HCM, danh sách chung cư được tìm mua nhiều nhất cũng gọi tên các dự án lớn thứ cấp, ở khu vực dân cư đông đúc.

Theo đó, thấy được xu hướng ưa chuộng nhà thứ cấp. Khẩu vị cho các sản phẩm thứ cấp sẽ trở lại với lực cầu dẫn dắt từ nhóm người mua có gia đình. Trong số những người tham gia khảo sát, 73% người kết hôn chưa có con và 56% người kết hôn đã có con cho biết trong một năm tới họ sẽ mua nhà.

Bích Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Giá nhà tại Hà Nội sẽ tăng 20% trong năm nay, và chững lại vào năm 2025?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.