Thứ hai, 24/06/2024 01:40 (GMT+7)
Thứ hai, 27/05/2024 08:50 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 27/5, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới

Theo dõi KTMT trên

Giá gas mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 27/5. Cập nhật giá gas thế giới, giá gas trong nước được cập nhật mới nhất.

Giá gas hôm nay 27/5, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới - Ảnh 1

Giá gas thế giới 27/5

Tính đến sáng ngày 27/5 (giờ Việt Nam), giá gas thế giới giảm 0,58%, xuống mức 2,757 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2024.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tăng tuần thứ 4 liên tiếp và đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua do nhu cầu ổn định, sau khi giá khí đốt thị trường châu Âu tăng trong bối cảnh lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung khí đốt của Nga.

Giá LNG trung bình giao trong tháng 7 tới Đông Bắc Á (LNG-AS) đạt 12,30 USD/mmBTU, mức cao nhất kể từ giữa tháng 12, tăng từ mức 10,90 USD/mmBTU vào tuần trước, theo ước tính từ ngành.

Alex Froley, nhà phân tích LNG cấp cao tại ICIS, một công ty tình báo kinh doanh, cho biết: “Giá LNG giao ngay vẫn tăng, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định, tình trạng ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​và rủi ro địa chính trị vẫn tiếp diễn”.

Ông cho biết thêm: “Người mua châu Á đã tăng nhu cầu để tận dụng mức giá thấp hơn trong năm nay so với năm ngoái, với các nước như Trung Quốc và Thái Lan có mức nhập khẩu kỷ lục”.

Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết thời tiết ấm áp ở một số thị trường ở khu vực châu Á đã làm tăng nhu cầu điện, hỗ trợ hoạt động mua hàng, đồng thời cho biết thêm rằng nhiệt độ ở miền đông Trung Quốc dự kiến ​​sẽ duy trì trên mức định mức theo mùa và hỗ trợ tiêu thụ khí đốt.

Theo Charles Costousse, nhà phân tích LNG cấp cao tại công ty phân tích dữ liệu Kpler, tại Đông Nam Á, một số người mua gần đây đã triển khai đấu thầu các lô hàng dài hạn.

“Khu vực Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc (JKTC) cùng với Ấn Độ đã nhận được tổng cộng 14,06 triệu tấn LNG tính đến tháng 5 năm nay, so với 17,07 triệu tấn của tháng 5 năm ngoái”, ông nói.

Tại châu Âu, đà tăng trên thị trường khí đốt đã thắt chặt đáng kể việc giảm giá ở thị trường châu Á, trong bối cảnh ngừng hoạt động bảo trì ở Na Uy và lo ngại về nguồn cung cho các đường ống của Nga sau khi OMV của Áo cho biết việc giao khí đốt từ Gazprom của Nga có thể bị đình chỉ sau phán quyết của tòa án nước ngoài.

"Thị trường phải tính đến khả năng gia tăng rủi ro địa chính trị. Đặc biệt là khả năng gián đoạn xuất khẩu khí đốt hoặc LNG của Nga, hoặc cả hai. Công ty OMV của Áo cho biết họ có thể mất nguồn cung đường ống từ Nga. Trong khi đó, châu Âu đang xem xét các hạn chế đối với LNG của Nga”, Froley của ICIS cho biết.

S&P Global Commodity Insights đã đánh giá giá chuẩn hàng ngày của LNG Marker (NWM) ở Tây Bắc Âu đối với hàng hóa được giao vào tháng 6 trên cơ sở xuất xưởng (DES) ở mức 11,118 USD/mmBTU vào ngày 23/5, giảm 0,20 USD/mmBTU so với giá khí đốt tháng 7 tại trung tâm TTF Hà Lan.

Argus chốt giá giao hàng tháng 7 ở mức 11.150 USD/mmBTU, trong khi Spark Commodities chốt giá giao hàng tháng 6 ở mức 11.003 USD/mmBTU.

Tại Mỹ, ông Good cho biết khai thác LNG tại Freeport vẫn mạnh trong những ngày gần đây, cả ba đoàn tàu đều đang hoạt động gần hết công suất. Mức khai thác tại các nhà ga khác của Mỹ cũng vẫn ổn định.

Giá cước vận chuyển LNG của Đại Tây Dương chứng kiến ​​mức tăng hàng tuần lớn nhất trong năm nay và đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 3, ở mức 48.250 USD/ngày vào thứ Sáu. Qasim Afghanistan, nhà phân tích tại Spark Commodities, cho biết ở Thái Bình Dương, giá cước giảm xuống còn 44.500 USD/ngày.

Giá gas trong nước 27/5

Bắt đầu từ ngày 1/5, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm hơn 7.000 đồng/bình với loại bình 12kg.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 5/2024 tại thị trường Hà Nội là 448.800 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.795.200 đồng/bình công nghiệp 48 kg, lần lượt giảm 7.300 đồng/bình 12 kg và 29.100 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT).

Tại thị trường miền Nam, Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) giảm giá gas các nhãn hiệu Gas Dầu Khí, VT - Gas, A Gas, Đăk Gas, JP Gas, Đặng Phước Gas như sau: giảm 417 đồng/kg, tương đương khoảng 5.000 đồng/bình 12kg. Với mức giảm này, giá gas bán lẻ khi đến tay người tiêu dùng là 461.900 đồng/bình 12kg. (đã bao gồm VAT).

Theo ông Nghiêm Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh doanh Gas dân dụng & Thương mại - Tổng Công ty Gas Petrolimex, nguyên nhân giảm giá lần này do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 5 ở mức 582,5 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn so với tháng 4 và cũng như biến động tỷ giá USD nên Tổng Công ty Gas thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 3 lần tăng và 2 lần giảm giá.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Giá gas hôm nay 27/5, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới