Thứ tư, 07/12/2022 00:39 (GMT+7)
Thứ hai, 09/03/2020 13:15 (GMT+7)

EVFTA: Tìm động lực cho xuất khẩu bớt lao đao vì dịch Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh khiến xuất khẩu gặp khó, Hiệp định EVFTA được coi là động lực mới cho tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, 2 tháng đầu năm nay, dù gặp nhiều khó khăn, song hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của cả nước vẫn tăng trưởng. Cụ thể, tổng kim ngạch XNK đạt 74 tỉ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2019. Lý do là trong tháng 2, Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm phiên bản mới S20 nên XNK 2 tháng đầu năm vẫn giữ được xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc từ cuối tháng 1 đến nay đã và đang tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại của Việt Nam. Do đó, trong ngắn hạn, XNK hàng hóa dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do dịch bệnh đang lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Nhật Bản, Hàn Quốc - những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Nếu dịch bệnh kéo dài có thể tác động tiêu cực tới mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2020.

EVFTA: Tìm động lực cho xuất khẩu bớt lao đao vì dịch Covid-19 - Ảnh 1
Động lực cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có thể đến từ các FTA thế hệ mới. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những khó khăn, thời gian tới, động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam có thể đến từ các FTA thế hệ mới, cụ thể là Hiệp định EVFTA. Dự kiến, Hiệp định này có hiệu lực vào tháng 7 tới, theo đó, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định: “Đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là 1 trong 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta hiện nay”.

Trước đó, ngày 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Hiệp định EVFTA được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, mở ra cơ hội lớn thâm nhập thị trường quy mô GDP tới 18.000 tỉ USD.

Chung Thuỷ

Bạn đang đọc bài viết EVFTA: Tìm động lực cho xuất khẩu bớt lao đao vì dịch Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử
Nhằm mở rộng thị trường, góp phần quảng bá nông sản Việt, mới đây trong Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia, Bộ Công Thương phối hợp cùng một số đơn vị đã đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử.
Nhà đầu tư bất động sản đang chờ cơ hội “bắt đáy“
Giá bất động sản trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường thường mua khi trầm lắng và bán khi sôi động. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn
Không tùy tiện tăng cước xe dịp Tết Nguyên đán 2023
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định; không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước trong dịp cao điểm vận tải Tết 2023.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.