• Thứ hai 28/09/2020 13:10
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Dự án cấp điện cho đảo Nhơn Châu chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng dẫn đến việc thi công các hạng mục ngăn xuất tuyến 22 kV tại Phú Yên gặp khó khăn, dự án cấp điện cho đảo Nhơn Châu sẽ không thể đóng điện vào 15/8.
Phát triển hơn 8.730 dự án điện Mặt Trời mái nhà miền Trung-Tây NguyênBộ Công Thương đề xuất hai phương án bán lẻ giá điệnXử lý tro xỉ điện than ở Việt Nam: Làm sao để cân bằng môi trường và kinh tế?
Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng điện Thái Dương kéo đường dây cáp ngầm lên đảo Nhơn Châu. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Theo kế hoạch, đến 15/8, các hạng mục thi công dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) do EU tài trợ sẽ đóng điện.

Tuy nhiên, do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng dẫn đến việc thi công các hạng mục ngăn xuất tuyến 22 kV tại thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) gặp khó khăn và dự án đang chậm tiến độ.

Đoạn tuyến đường dây 22 kV bắt đầu từ trạm biến áp 110 kV Sông Cầu đi qua các xã Xuân Bình, Xuân Hải, Xuân Cảnh và tiếp biển tại thôn Hòa An (xã Xuân Cảnh) thị xã Sông Cầu ảnh hưởng đến bảy tổ chức và 235 hộ dân.

Việc giải phóng mặt bằng hiện còn nhiều vướng mắc lên quan đến khoảng cột VT137-138; khoảng cột VT167-168 và các vị trí 150, 186. Đa số các hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng; có hộ dân đang giao dịch bán đất nên chưa đồng ý cho triển khai thi công.

Ông Trần Văn Sùng, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu (một trong những hộ chưa nhận đền bù), cho biết việc đền bù cho người dân phải có sự thỏa thuận của hai bên là chủ hộ và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, đơn vị thi công phải cam kết việc làm đường dây điện đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến công trình và cuộc sống của nhà dân.

Đến thời điểm ngày 11/8, gói thầu CPC-NC-EPC (cáp ngầm 22 kV) đã được thi công và thí nghiệm đạt kết quả; các vị cáp đưa lên hai đầu bờ tại đảo Nhơn Châu và thôn Hòa An, xã Xuân Cảnh đã hoàn thành. Tuy nhiên việc không thi công được đường dây dẫn 22 kV trên đất liền thuộc địa phận thị xã Sông Cầu khiến cho tiến độ bị chậm và khó có thể hoàn thành mục tiêu đóng điện vào ngày 15/8.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án điện nông thôn Miền Trung (đơn vị thực hiện dự án), cho biết Ban quản lý đã làm việc với các hộ dân để dịch chuyển một số vị trí móng trụ nhằm hạn chế số người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn có những vị trí người dân không đồng ý cho kéo dây. Theo tiến độ mà Tổng Công ty Điện lực Miền Trung giao là ngày 15/8 phải hoàn thành toàn bộ công trình để báo cáo đóng điện khó có thể hoàn thành.

Việc chậm trong giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án được Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Sông Cầu (đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, áp giá đền bù giải phóng mặt bằng) lý giải là còn nhiều vướng mắc về thủ tục; chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế so với ban đầu.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Sông Cầu, cho biết hiện nay xã Xuân Hải và Xuân Cảnh chưa đủ điều kiện xét nguồn gốc sử dụng đất. Một số hố móng, trụ điện được đơn vị thi công sai với vị trí thiết kế ban đầu nên dẫn đến việc khó xét nguồn gốc đất. Trung tâm đã đề nghị với chủ đầu tư phải điều chỉnh lại. Trên cơ sở điều chỉnh này Trung tâm mới kiểm kê, kiểm đếm. UBND các xã chưa xét được nguồn gốc đất thì chưa lập được phương án đền bù.

Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu là một trong những dự án cụ thể của Chương trình Cấp điện nông thôn miền núi và hải đảo do EU tài trợ cho Việt Nam. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỉ đồng; trong đó vốn do EU tài trợ khoản 280 tỉ đồng, còn lại là vốn đối ứng của Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC.

Xuân Triệu
Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile