Thứ hai, 17/01/2022 14:58 (GMT+7)
Thứ hai, 29/11/2021 15:43 (GMT+7)

Đồng Nai: Nhiều khu đất quảng cáo là dự án BĐS nhưng chỉ là đất cá nhân phân lô, tách thửa

Nhiều khu dân cư ở Đồng Nai được gọi tên như dự án bất động sản Golden City, Golden Center, New City, Royal Land... nhưng thực chất chỉ là đất cá nhân phân lô, tách thửa.

Chính quyền nói gì về tình trạng phân lô, bán nền

Thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai có nhiều chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chuyên môn làm rõ những sai phạm trong việc phân lô, tách thửa, xây dựng trái phép trên địa bàn nhưng thời gian gần đây tình trạng này lại tiếp tục diễn ra.

Ông Lê Văn Thuân, Chủ tịch UBND xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thừa nhận, tình trạng làm đường, phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn thời gian qua là một thực tế đáng báo động và đang tái diễn. 

“Chúng tôi đã tiến hành nhiều giải pháp để ngăn chặn như cho máy đào, máy xúc đến hiện trường cưỡng chế, tháo dỡ nhiều đường sá mà chủ đầu tư đã làm trên đất nông nghiệp để phân lô, bán nền”, ông Thuân thông tin.

Địa bàn xã An Viễn hiện đang có nhiều khu đất được rao bán đất nền, quảng cáo dưới tên gọi Golden City, Golden Center khiến nhiều người hiểu nhầm như dự án bất động sản.

Đồng Nai: Nhiều khu đất quảng cáo là dự án BĐS nhưng chỉ là đất cá nhân phân lô, tách thửa - Ảnh 1
Website Khangthinhphat.com.vn quảng cáo Khu dân cư Golden City với nhiều tiện ích xung quanh nhưng thực tế không được như nhiều khách hàng mong đợi.

Trên trang khangthinhphat.com.vn (dưới chân trang web có ghi Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Khang Thịnh Phát - Công ty Khang Thịnh Phát (số 348/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) quảng cáo Khu dân cư Golden City tọa lạc tại xã An Viễn là một trong số rất ít khu dân cư có sổ riêng từng nền, thổ cư 100%, xây dựng tự do, pháp lý rõ ràng.

Ngoài ra website này còn thông tin: “Khu dân cư với vị trí nằm trên trục đường chính 60 m dẫn vào Sân bay quốc tế Long Thành, mặt tiền Phùng Hưng. Ngoài ra, Khu dân cư Golden City nằm liền kề các khu công nghiệp nên thích hợp cho việc đầu tư kinh doanh buôn bán và các dịch vụ tiện ích khác…”. Khu dân cư Golden City có các tiện ích bên ngoài cơ bản trong bán kính 2 km gồm có: Nhà trẻ, chợ, trung tâm thương mại, trường học các cấp, trường Sĩ quan Lục quân 2, trung tâm thể dục thể thao, bệnh viện Quốc tế, khu du lịch sinh thái, sân bay quốc tế Long Thành…

Cũng với những lời quảng cáo như Golden City, Công ty Khang Thịnh Phát cũng giới thiệu Khu dân cư Golden Center với những thông tin tương tự. Đồng thời cho biết thêm, mỗi lô đất ở Khu dân cư Golden Center có diện tích từ 100 – 130 m2...

Tương tự như trang web Khangthinhphat.com.vn, trên website sunriseholdings.vn cũng quảng cáo 2 Khu dân cư Golden Center, Golden City với nội dung tương tự như trên.

Đồng Nai: Nhiều khu đất quảng cáo là dự án BĐS nhưng chỉ là đất cá nhân phân lô, tách thửa - Ảnh 2
Khu đất được các website quảng cáo là Khu dân cư Golden Center. 

Ngày 22/11/2021, một nhân viên lễ tân của Công ty Sunrise Holdings xác nhận, Công ty TNHH Khang Thịnh Phát và Công ty Sunrise Holdings "cùng một hệ thống" do ông Lê Quang Hòa làm lãnh đạo.

Để làm rõ vấn đề này ngày 24/11/2021, trao đổi với Tạp chí Kinh tế Môi trường, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Khang Thịnh Phát cũng xác nhận: “Sunrise Holdings và Khang Thịnh Phát đều cùng hệ thống của bên tôi”.

Về 2 Khu dân cư Golden City và Golden Centrer đều do Công ty Sunrise Holdings và Công ty Khang Thịnh Phát phân phối. 

“Cả 2 khu này đều không phải là dự án mà là đất phân lô, tách thửa… không có quy hoạch 1/500 gì cả mà đây là đất cá nhân, doanh nghiệp ký gửi để công ty phân phối. Như cái Golden City là của bên Công ty Đất Phát có hợp tác để bên tôi phân phối” – ông Hòa nói.

Đất do cá nhân phân lô

Để tìm hiểu rõ hơn về các dự án này, sáng ngày 24/11, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có buổi ghi nhận thực tế tại 2 Khu dân cư Golden Center, Golden City.

Khu đất được quảng cáo là Khu dân cư Golden Center hiện đã được chủ đất xây dựng các tuyến đường nội khu, trồng một số cây xanh và không có bất cứ tiện ích nào được xây dựng, cũng không có bất cứ người dân nào xây nhà hay sinh sống trong khu đất này.

Đồng Nai: Nhiều khu đất quảng cáo là dự án BĐS nhưng chỉ là đất cá nhân phân lô, tách thửa - Ảnh 3
Nhân viên môi giới bất động sản làm việc ngay trên khu đất được quảng cáo là Khu dân cư Golden City không tuân thủ quy tắc phòng chống dịch Covid-19 theo Bộ Y tế.

Tại khu đất được quảng cáo là Khu dân cư Golden City hiện đã được làm các tuyến đường, vỉa hè đã có dấu hiệu xuống cấp. Mặc dù được Công ty Khang Thịnh Phát quảng cáo là “...nằm trên trục đường chính 60 m dẫn vào sân bay quốc tế Long Thành, mặt tiền Phùng Hưng” nhưng thực tế tuyến đường giáp dự án chỉ khoảng hơn 5 m và mới chỉ được trải đá dăm.

Bên cạnh đó, Phóng viên còn phát hiện có nhiều xe ô tô và rất đông người đang tập trung tại khu đất này và có dấu hiệu không đảm bảo quy tắc 5K phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ địa chính xã An Viễn thông tin, 2 khu đất được này thực chất là do cá nhân phân lô. Do mới về làm tại UBND xã An Viên nên vị cán bộ này không nắm rõ hồ sơ pháp lý của 2 khu đất này.

Trung An

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Nhiều khu đất quảng cáo là dự án BĐS nhưng chỉ là đất cá nhân phân lô, tách thửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.