Thứ sáu, 19/04/2024 06:51 (GMT+7)
Thứ sáu, 25/08/2023 11:00 (GMT+7)

Độc đáo sáng kiến “Đổi rác thải nhựa thay học phí" tại Nigeria

Theo dõi KTMT trên

Tổ chức môi trường Sáng kiến Làm sạch châu Phi đã triển khai dự án đổi rác thải nhựa thành học phí nhằm giảm số trẻ em phải nghỉ học do hoàn cảnh khó khăn, đây cũng là sáng kiến giúp đường phố Lagos, Nigeria giảm lượng rác thải.

Trong 4 năm qua, tổ chức môi trường Sáng kiến Làm sạch châu Phi (African Cleanup Initiative) đã triển khai dự án đổi rác thải nhựa thành học phí nhằm hỗ trợ giáo dục cho trẻ em Nigeria.

Theo đó, thay vì đóng học phí theo quy định của nhà nước, phụ huynh tại các trường tham gia dự án Giáo dục RecylcesPay của Sáng kiến Làm sạch châu Phi có thể nộp bằng rác thải nhựa có thể tái chế như vỏ lon nhựa, giấy báo cũ...

Độc đáo sáng kiến “Đổi rác thải nhựa thay học phí" tại Nigeria - Ảnh 1
Độc đáo sáng kiến “Đổi rác thải nhựa thay học phí" tại Nigeria.

Chia sẻ về động lực để thực hiện sáng kiến, ông Alexander Akhigbe - Người sáng lập tổ chức cho biết: "Chúng tôi không muốn vì không đủ khả năng đóng học phí mà trẻ em phải nghỉ học, không được tiếp cận giáo dục cơ bản. Vì vậy, dự án giúp hạn chế số lượng trẻ em, nhất là trẻ khó khăn, thất học và tiếp cận nền giáo dục chất lượng."

Ông Alexander Akhigbe cũng cho biết thêm, chất thải nhựa sau khi thu gom, phân loại sẽ được bán cho các công ty tái chế. Tiền thu về sẽ trang trải một số chi phí trong nhà trường như trả lương giáo viên, mua sách cho học sinh.

Đến nay, hơn 700 trẻ em được hưởng lợi từ dự án trên. Không chỉ hỗ trợ giáo dục, dự án còn giúp bảo vệ môi trường.

Tại Việt Nam, mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập” cũng đã được Đồng Tháp, Ninh Thuận... thực hiện.

Ban tổ chứ sẽ căn cứ vào số lượng rác thải nhựa mà mỗi học sinh mang đến, để trao tặng cho các em các đồ dùng học tập tương ứng. Chi phí thực hiện mô hình được vận động từ các mạnh thường quân tài trợ. Số lượng chai nhựa thu gom sẽ giao lại cho liên đội trong nhà trường bán để gây quỹ thực hiện những mô hình tiếp theo.

Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập” là mô hình độc đáo và mới lạ với ý nghĩa vô vùng thiết thực, giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Từ đó, hình thành thói quen phân loại rác thái và bỏ rác thải đúng nơi quy định. Đồng thời, định hướng mỗi em học sinh sẽ là một tuyên truyền viên để tuyên truyền đến phụ huynh và mọi người cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Độc đáo sáng kiến “Đổi rác thải nhựa thay học phí" tại Nigeria. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Huy động thêm 400 người tham gia chữa cháy rừng tại Cà Mau
Tỉnh Cà Mau đã huy động thêm 400 người tham gia cháy rừng tại Nông trường 402, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Đến khoảng gần 3 giờ ngày 11/4, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan ra khu vực lân cận.

Tin mới