Chủ nhật, 22/05/2022 23:12 (GMT+7)
Thứ năm, 06/02/2020 13:28 (GMT+7)

Điểm khai thác đất gây náo loạn làng quê

Hà Lĩnh vốn là một vùng quê bán sơn địa thanh bình thuộc huyện Hà Trung, Thanh Hóa cho đến trước khi mỏ đất thôn Thanh Xá 3 do Công ty cổ phần Bình Minh mở công trường khai thác tại đây. Gần ba tháng mỏ đất đi vào hoạt động là khoảng thời gian người dân phải “sống chung với lũ” khi hàng ngày con đường liên xã bị quần thảo liên tục bởi hàng trăm xe hổ vồ không hề che chắn, phóng bạt mạng.

Xe chở đất hoành hành

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi về xã Hà Lĩnh tìm hiểu, xác minh thông tin. Từ trên con đường tỉnh lộ, cứ vài phút lại có những chiếc xe tải hổ vồ không hề che chắn chở đất phóng bạt mạng với tốc độ kinh người. Cứ mỗi lần chuyến xe đi qua bụi lại tung lên mù mịt, tối sầm cả mặt mũi. Ngay cả khi phóng qua khu dân cư hay ngã ba, ngã tư những "con hổ vồ" ấy vẫn không hề có biểu hiện giảm tốc độ. Những thông tin tố giác về tình trạng khai thác đất vô tội vạ, “xe vua” lộng hành làm đảo lộn cuộc sống người dân ở đây đã đến mức báo động.

Điểm khai thác đất gây náo loạn làng quê - Ảnh 1
Mỏ đất thôn Thanh Xá 3, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Tại một nhà dân bên đường, người đàn ông chủ nhà đứng tuổi xin được giấu tên cho biết ngày nào cũng có hàng trăm “hung thần di động” chở đất đi đâu không rõ giày xéo con đường đầy ổ trâu, ổ gà. "Trước đây cuộc sống trong xóm ngoài làng yên ả bao nhiêu thì bây giờ khốn khổ bấy nhiêu. Chúng tôi phải ngủ chung với bụi, ăn cơm với bụi và ô nhiễm tiếng ồn cả ngày. Thậm chí có hôm chúng tôi phải mắc màn để ăn cơm vì mỗi lần xe chở đất, cát đi qua là phải và cơm với bụi. Chả biết chính quyền thu được bao nhiêu tiền để cho mỏ đất hoạt động nhưng người dân chúng tôi thật sự vô cùng mệt mỏi, bất mãn”, ông than thở.

Bổ sung, một người phụ nữ cho biết nhà có con đang học cấp 2, trước cháu tự đi xe đạp đến trường. Từ khi xe hổ vồ về đây chở đất cát, ngày nào gia đình cũng phải cắt cử người đưa đón. Cả làng này ai cũng phải đưa đón con cái vì lo sợ đến an toàn của các cháu. Xe chở đất cát phóng bạt mạng, đã gây ra một vài va chạm nhỏ. May chưa có cháu nào bị tai nạn nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn thì không biết khi nào điều tồi tệ sẽ đến.

“Chúng tôi vô cùng bức xúc và lo lắng. Tốt nhất là đóng cửa mỏ đất lại. Nếu không, phải có biện pháp kiểm soát tình trạng khai thác và vận chuyển chứ cứ để thế này thì người dân ăn không ngon ngủ không yên”, vị phụ huynh ngao ngán.

Tại công trình khai thác đất tại thôn Thanh Xá 3, các chuyến xe vào ra tấp nập. Có khi cả đoàn 4 đến 5 xe nối đuôi nhau chạy thục mạng. Trung bình cứ vài phút lại có một chuyến xe từ công trường chạy ra, còi bấm inh ỏi. Tại công trường, 4 máy múc công suất lớn đang hoạt động liên tục, hàng chục xe xếp lốt đợi “ăn hàng”. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã có 26 chuyến xe chở đất tập kết từ bãi chạy ra, xe không hề che chắn hoặc chỉ che chắn qua loa.

Điểm khai thác đất gây náo loạn làng quê - Ảnh 2
Xe chở đấy chạy tấp nập nhưng không có bạt che chắn.

Đa phần các chuyến xe này đều là xe hổ vồ có treo logo của 2 nhà xe mà người dân ở đây gọi là “xe vua”. Theo đó, chỉ có xe treo logo của 2 nhà xe này mới được vào bãi tập kết vận chuyển đất và “bình yên” qua hết các trạm kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Điểm khai thác đất này bắt đầu hoạt động 3 tháng trở lại đây, sau kì nghỉ tết âm lịch bắt đầu hoạt động rầm rộ trở lại từ mùng 6 tháng giêng, cung cấp đất cho một số công trình san lấp tại TP Thanh Hóa và các huyện lân cận.

Núp bóng tận thu đất đá để khai thác đất lậu?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 2/10/2019, Công ty TNHH Bình Minh Thanh Hóa có công văn đề nghị được tận thu, vận chuyển khối lượng đất, đá thải trong quá trình thi công, xử lý chống sạt lở núi tại thôn Thanh Xá 3, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung. Trên cơ sở công văn báo cáo và biên bản kiểm tra thực địa, ý kiến tham gia của các Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Hà Trung, ngày 4/11/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản cho phép Công ty TNHH Bình Minh tận thu, vận chuyển đất, đá thải trong quá trình thi công, xử lý chống sạt lở núi tại thôn Thanh Xá 3, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung.

Theo nội dung các văn bản và phương án kĩ thuật đi kèm, thời gian tận thu của Công ty Bình Minh không quá 6 tháng, khối lượng cho phép tận thu tối đa 20.588m3, diện tích tận thu là 1 điểm 170m, số lượng xe máy là 1 máy xúc và 4 xe vận tải. Ngoài ra, việc tận thu này chỉ được dùng để san lấp mặt bằng các công trình phúc lợi tại địa phương mà cụ thể là tại xã Hà Lĩnh, không được cung cấp cho các mặt bằng san lấp có tính thương mại khác ở bên ngoài địa bàn xã.

Văn bản của tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt lưu ý: "Cần nghiên cứu, đánh giá tính hiệu quả của công trình, tránh hiện tượng lợi dụng việc xử lý chống sạt lở để khai thác khoáng sản không đúng quy định”.

Tuy nhiên, Công ty Bình Minh đã phớt lờ, huy động 4 máy xúc và gần 70 phương tiện vận tải khai thác tràn lan, cung cấp cho nhiều mặt bằng khác nhau ở TP Thanh Hóa và các huyện lân cận với khối lượng gấp hàng trăm lần công suất cho phép.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thiên Anh - Nguyễn Thuấn

Bạn đang đọc bài viết Điểm khai thác đất gây náo loạn làng quê. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hành động vì môi trường: Hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn
Tháng hành động vì môi trường là sự kiện hằng năm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với BĐKH.

Tin mới