Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 06 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do 3 Bộ chủ trì.
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Ngày 5/12, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.
Cục ATTP – Bộ Y tế cho biết, Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… nên nguy cơ thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo ATTP tràn ra thị trường thời điểm này cũng tăng lên.
Vì thế, mục tiêu của Kế hoạch đảm bảo ATTP Tết là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Cùng đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
Theo kế hoạch, trong thời gian cao điểm từ 15-12-2022 đến hết 12-3-2023, tại cấp trung ương sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh/ thành trọng điểm trên cả nước. Các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ tỉnh tới xã.
6 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm
Ngoài thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường truyền thông, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. 6 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm gồm:
Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (C05), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Kon Tum.
Đoàn số 2: Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (C05), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Viện Y tế Công cộng TPHCM tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: TPHCM, Bình Dương.
Đoàn số 3: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Cà Mau.
Đoàn số 4: Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - C05 (Bộ Công an), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Lạng Sơn.
Đoàn số 5: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Quảng Nam, Đà Nẵng.
Đoàn số 6: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Điện Biên, Lai Châu.
Bên cạnh 06 Đoàn liên ngành Trung ương, các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 trên toàn quốc. Chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 là "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới".
Linh Chi