Thứ sáu, 22/11/2024 15:56 (GMT+7)
Thứ sáu, 20/09/2019 07:06 (GMT+7)

Đã tìm được nguyên nhân hơn 100 tấn cá đặc sản ở Hà Tĩnh chết trắng

Theo dõi KTMT trên

Sự biến động đột ngột của độ mặn, kết hợp với sự bất lợi của các yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh.

Ngày 19/9, Chi Cục thủy sản Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã nhận được Báo cáo kết quả quan trắc đột xuất cá nuôi lồng tại Hà Tĩnh từ Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền bắc thuộc Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1.

Theo đó, kết quả phân tích mẫu các thông số môi trường nước tại nơi xảy ra hiện tượng cá chết, trong đó độ mặn trong các mẫu thu thấp dao động từ 1 – 3 % (độ mặn vùng nuôi trước khi xảy ra bão lũ dao động 10 – 15 %). Độ kiềm dao động từ 20 – 40 mg/l, thấp hơn giới hạn thích hợp là 60 – 180 mg/l. Hàm lượng Fets trong mẫu nước cao hơn giới hạn 3,4 lần. Ph tại thời điểm thi thấp hơn giới hạn thích hợp, hàm lượng DO đều thấp hơn giới hạn thích hợp…

Đã tìm được nguyên nhân hơn 100 tấn cá đặc sản ở Hà Tĩnh chết trắng - Ảnh 1
Cá chết chủ yếu là cá chẽm (cá vược) loại cá có giá trị kinh tế cao.

Độ mặn giảm đột ngột làm cá nuôi bị sốc, giảm khả năng miễn dịch, thay đổi đột ngột quá trình trao đổi chất, thẩm thấu của tế bào, khiến cá không kịp thích nghi và tác động mạnh đến sức khỏe của cá…

Bên cạnh đó, hàm lượng Fets cao có thể là nguyên nhân tác động xấu đến sức khỏe của cá. Sắt có thể bám vào mang cá cản trở quá trình hô hấp của cá. Mặt khác, thời điểm cá chết vào rạng sáng là lúc hàm lượng oxy trong môi trường nước xuống thấp nhất và nước thượng nguồn đổ về mang theo vật chất hữu cơ và các chất thải… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi.

Do vậy, sự tác động của các yếu tố độ mặn, độ kiềm, hàm lượng oxy, Fets và nước thượng nguồn đổ về thay đổi đột ngột có thể là nguyên nhân khiến cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Bên cạnh đó, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền bắc thuộc Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 cũng khuyến cáo và đề nghị các hộ nuôi, không thả cá giống mới ở thời điểm hiện tại, tập trung vệ sinh lưới lồng, khử trùng và phơi khô trước khi sử dụng nuôi vụ tiếp theo. Chỉ thả giống mới khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng. Không vứt cá chết ra ngoài môi trường, thug om và xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đã tìm được nguyên nhân hơn 100 tấn cá đặc sản ở Hà Tĩnh chết trắng - Ảnh 2
Theo thống kê sơ bộ có hơn 100 tấn cá nuôi đã chết gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, bắt đầu từ đêm ngày 8/9, tại các vùng nuôi cá lồng của các hộ dân trên sông Nghèn thuộc địa phận xã Thạch Sơn và sông Rào Cái thuộc địa phận xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên các lồng nuôi. Cá chết chủ yếu là cá Chẽm (còn gọi là cá Vược) và cá Hồng Mỹ.

Cá chết có kích thước từ 1 – 3 kg / 1 con, đều là cá đã thả nuôi trên 1 năm. Người dân nơi đây cho biết, cá trong lồng đồng loạt bơi nổi đầu lên mặt nước đớp khí và sau đó chìm xuống đáy chết hàng loạt, cá chết nhanh và xảy ra ở tất cả các lồng nuôi.

Theo thống kê sơ bộ, tại địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà có 54 hộ nuôi cá chịu thiệt hại với 259 lồng nuôi, sản lượng khoảng 100 tấn, giá trị thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng. Tại xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà có 8 hộ nuôi chịu thiệt hại vước tính sản lượng khoảng 4,5 tấn…

Theo Nhật Minh/VOV

Bạn đang đọc bài viết Đã tìm được nguyên nhân hơn 100 tấn cá đặc sản ở Hà Tĩnh chết trắng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dù đã đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng
Dù đã đón nhiều đợt không khí lạnh nhưng miền Bắc vẫn nóng, người dân chưa cảm nhận được cái lạnh. Do đợt không khí lạnh này về rất khô, trời ít mây và có nắng nên nhiệt độ thấp nhất thường rơi vào đêm và sáng sớm, ban ngày ít cảm nhận được lạnh.

Tin mới