Chủ nhật, 28/05/2023 10:29 (GMT+7)
Thứ ba, 20/09/2022 14:40 (GMT+7)

Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm" lần đầu tiên được tổ chức

Theo dõi KTMT trên

Hôm nay 20/9, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổ chức cuộc thi " Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022". Đây là lần đầu 1 cuộc thi về chủ đề năng lượng tổ chức trên nền tảng trực tuyến.

Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm" lần đầu tiên được tổ chức - Ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động. (Ảnh: Hoàng Anh)

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, tiết kiệm điện năng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26 về thực hiện lộ trình giảm phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050.

Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm" lần đầu tiên được tổ chức - Ảnh 2
Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện. (Ảnh: Hoàng Anh)

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về chủ đề tiết kiệm năng lượng được tổ chức trên nền tảng trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi. Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Các bước tham gia cuộc thi

Bước 1: Truy cập website tại địa chỉ https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, nhấn nút “THAM GIA”.

Bước 2: Nhập số điện thoại và họ tên đăng nhập tham gia cuộc thi.

Bước 3: Trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm.

Bước 4: Bấm nút “GỬI BÀI THI”.

Theo ban tổ chức, cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn, bắt đầu từ ngày hôm nay 20/9 đến 12h00 ngày 23/10/2022 được chia thành 5 kỳ thi.

Nội dung thi bao gồm các chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng - nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất...

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, học tập và làm việc trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi. Tại mỗi kỳ thi, thí sinh tham gia sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trực tuyến với thời gian trả lời tối đa là 30 phút. Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất. Người đạt giải nhất là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.

Theo đại diện trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, tiết kiệm năng lượng đóng vai trò quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện hiện nay, cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân, đặc biệt là sinh viên, học sinh về tầm quan trọng sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đưa tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Nhà trường sẽ phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo để tuyên truyền sâu rộng tới các sinh viên tại trường, hướng tới những hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Ngành năng lượng, điện, trong những năm qua có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới vừa qua gặp nhiều khó khăn do thiếu điện, thiếu năng lượng. Vì thế, việc tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm điện đã trở thành nhiệm vụ cấp bách.

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu năng của Việt Nam không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và thế giới; trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp giai đoạn 2010 - 2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân hơn 10% trong giai đoạn này.

Với nỗ lực của các cấp, các ngành, về cơ bản Việt Nam vẫn luôn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và điện năng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và đảm bảo ổn định về xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Theo dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, song song với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hà Ly

Bạn đang đọc bài viết Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm" lần đầu tiên được tổ chức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những hành trình “nuôi dưỡng” yêu thương
Có đi mới thấy, có trải mới hay được nỗi cơ cực của những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Niềm vui khi được san sẻ gánh nặng cuộc sống với những hoàn cảnh kém may mắn chính là động lực của các thành viên Nhóm thiện nguyên VAECO Hà Nội.

Tin mới

Thủ tướng yêu cầu NHNN tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn tín dụng
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
TP. HCM: Giải bài toán ùn tắc giao thông
Trước tình trạng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.
ĐBSCL: Tích trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn
Theo các chuyên gia, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất trước tình hình xâm nhập mặn.
Kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương
Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra phòng chống cháy rừng ở 2 huyện Đô Lương và Thanh Chương.