Thứ ba, 19/10/2021 22:13 (GMT+7)
Thứ tư, 20/05/2020 15:32 (GMT+7)

Chế tạo chai nhựa sinh học từ lúa mì, phân hủy trong một năm

Một loại chai nhựa sinh học sẽ được sản xuất từ ​​lúa mì, cùng với ngô và củ cải đường. Sản phẩm dự kiến sẽ cho ra mắt vào năm 2023.

Công ty hóa chất chất tái tạo Avantium ở Hà Lan vừa công bố sáng kiến chế tạo chai nhựa từ đường thực vật như bắp, lúa mì hoặc củ cải các loại, thay vì nhiên liệu hóa thạch như hiện nay, theo The Guardian.

Dự án nhận được sự đầu tư của một số tập đoàn sản xuất bia và nước giải khát. Các doanh nghiệp này hy vọng tương lai của các sản phẩm đóng chai của họ sẽ được thay thế bằng các vật liệu xanh. Điều này sẽ làm giảm những thiệt hại môi trường do ô nhiễm nhựa và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Chế tạo chai nhựa sinh học từ lúa mì, phân hủy trong một năm - Ảnh 1
Chai nhựa chất đống tại một nhà máy tái chế gần Bangkok ở Thái Lan. Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm và hầu hết không được tái chế. (Ảnh: EPA)

Giám đốc điều hành của Avantium, ông Van Aken cho biết: "Hy vọng sẽ có thêm các khoản đầu tư lớn vào nhà máy nhựa sinh học vào cuối năm nay. Dự án sẽ mở rộng và thiết lập các quan hệ đối tác với các công ty nước giải khát và thực phẩm khác".

Trên toàn cầu, khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, đây là một tác nhân chính của sự suy giảm đa dạng sinh học và gây ra cuộc khủng hoảng môi trường. Hầu hết các sản phẩm nhựa này không được tái chế và chúng góp phần vào tai họa của mảnh vi nhựa trong các đại dương trên thế giới. Vi nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn.

Ông Van Aken cho biết, loại nhựa này rất thân thiện với môi trường vì nó không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và có thể tái chế - Chúng cũng sẽ phân hủy nhanh trong tự nhiên hơn so với nhựa thông thường.

"Nhựa sinh học của Avantium được thiết kế có khả năng đàn hồi để chứa đồ uống có ga. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng sinh học sẽ phân hủy trong một năm nếu dùng phân hữu cơ ủ trộn và cần đến vài năm trong trường hợp bị vứt trong môi trường bình thường. Nhưng lý tưởng nhất, nó nên được tái chế", Giám đốc Công ty hóa chất chất tái tạo Avantium nói.

Chế tạo chai nhựa sinh học từ lúa mì, phân hủy trong một năm - Ảnh 2
Nhựa sinh học sẽ được chiết xuất từ ​​lúa mì, cùng với ngô và củ cải đường. (Ảnh: The guardian)

Theo kế hoạch, thời gian đầu dự án sẽ tạo ra 5.000 tấn nhựa sinh học mỗi năm bằng cách sử dụng ngô, lúa mì hoặc củ cải đường. Nhựa mới được sản xuất bằng cách phá vỡ các cấu trúc hóa học của thực vật sau đó sắp xếp lại để tạo ra nhựa sinh học mới.

Loại nhựa tái tạo mới này dự kiến sẽ xuất hiện trong các siêu thị vào năm 2023.

Theo thời gian, Avantium dự kiến sẽ tăng sản lượng của mình khi nhu cầu về loại nhựa tái tạo tăng cao. Avantium cũng lên kế hoạch sử dụng các loại thực vật có nguồn gốc bền vững để không làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Chế tạo chai nhựa sinh học từ lúa mì, phân hủy trong một năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Than bùn, nguyên liệu làm pin xe điện giá rẻ có nguy cơ biến mất?
Đất than bùn là những hệ sinh thái có giá trị lưu trữ nước và một lượng lớn carbon, đồng thời hỗ trợ đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, 20% môi trường sống là đầm lầy được nuôi trồng ở châu Âu hiện đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và quá trình khử nước.
Khi biến đổi khí hậu đánh thức quyền uy của Thủy thần
Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) vừa công bố báo cáo mang tính bước ngoặt nêu chi tiết những hậu quả thảm khốc của tình trạng ấm lên toàn cầu. Những thảm họa về nước cho thấy, chúng ta đã phải chịu rất nhiều cơn thịnh nộ của Thủy thần.

Tin mới