Thứ ba, 30/11/2021 10:43 (GMT+7)
Chủ nhật, 21/11/2021 17:00 (GMT+7)

Các nhà khoa học Úc phát hiện ra loài thực vật hoàn toàn mới trên đỉnh tảng đá thiêng Uluru

Một nhóm các nhà khoa học Úc đã phát hiện một loài thực vật hoàn toàn mới trên đỉnh của tảng đá thiêng Uluru, nước Úc bất chấp điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại đây.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Úc đã công bố kết quả khẳng định họ vừa tìm thấy một loài thực vật hoàn toàn mới trên đỉnh của tảng đá thiêng khổng lồ Uluru của Úc. Toàn văn kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Telopea.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì, loài thực vật mới thuộc về một "dòng họ" thực vật linh thiêng gắn liền với truyền thống tâm linh của người dân bản địa, đã phát triển mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, bất chấp điều kiện khí hậu không phù hợp trên đỉnh đá thiêng Uluru.

Các nhà khoa học Úc phát hiện ra loài thực vật hoàn toàn mới trên đỉnh tảng đá thiêng Uluru - Ảnh 1
Cận cảnh loài thực vật hoàn toàn mới vừa được các nhà khoa học tìm thấy trên đỉnh tảng đá thiêng Uluru, Úc. (Ảnh: Viện Khoa học thực vật Úc)

Mô tả về phát hiện mới của mình, nhóm khoa học gia Úc cho rằng đó là khám phá "chỉ có một lần trong đời". Loài thực vật mới được đặt tên là Ficus desertorum, tức "quả sung sa mạc". Trước đây, nó được cho là thuộc một phân loại của Ficus branchypoda, một thực vật được tìm thấy nhiều ở miền Bắc và miền Trung nước Úc. Tuy nhiên phân tích mới cho thấy đây là một loài chưa từng được khoa học nghi nhận.

Theo nhà thực vật học Rusell Barrett từ Cơ quan thảo mộc Quốc gia ở New South Wales (Úc), phân tích hình thái cho thấy loài mới này - được tìm thấy trên đỉnh của tảng đá thiêng khổng lồ Uluru của Úc. 

Các nhà khoa học Úc phát hiện ra loài thực vật hoàn toàn mới trên đỉnh tảng đá thiêng Uluru - Ảnh 2
Tảng đá thiêng Uluru của Úc. (Ảnh: Ondrej Machart)

Theo Science Alert, Uluru trông như một ngọn núi cỡ nhỏ, đặc trưng bởi màu đỏ huyền ảo, có phần đỉnh hoàn toàn khô cằn và bản thân nó cũng nằm giữa một vùng sa mạc hoang vu. Bất chấp tất cả, loài thực vật bí ẩn vẫn phát triển mạnh mẽ với màu xanh mát và những trái nhỏ màu vàng đặc trưng trên đỉnh tảng đá, nơi hầu như không sinh vật nào sống nổi.

Theo các nhà khoa học, loài mới thuộc về một dòng họ thực vật linh thiêng mà người dân bản địa Úc từ thuở xa xưa đã sử dụng để làm thức ăn và trong một số nghi lễ tâm linh. Việc phá hoại loài cây này từng bị trừng phạt bằng cái chết.

Loài cây bí ẩn có bộ rễ ăn sâu vào những khe nứt li ti của đá để tìm lấy nguồn nước quý giá. Bụi cây là nơi trú ẩn cho nhiều động vật nhỏ như chim và ốc sên. Tin mừng là nhiều bụi cây lạ như thế cũng được tìm thấy trên các mỏm đá và xung quanh một số ốc đảo trong sa mạc.

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học Úc phát hiện ra loài thực vật hoàn toàn mới trên đỉnh tảng đá thiêng Uluru. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giải pháp nước sạch cho ĐBSCL
Trên toàn vùng ĐBSCL có khoảng 224 nhà máy nước mặt và 126 nhà máy nước ngầm, tỉ lệ bao phủ dịch vụ cấp nước đô thị đạt 90%. Tuy nhiên, đa phần các nhà máy nước còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, công nghệ còn lạc hậu.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.