Thứ bảy, 04/02/2023 03:52 (GMT+7)
Thứ bảy, 26/11/2022 05:55 (GMT+7)

Biển Đông khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tuần sau

Theo dõi KTMT trên

Dự báo, khoảng từ 1-3/12/2022, trên khu vực phía Nam biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 65-75% và khoảng 15-25% khả năng mạnh lên thành bão.

Ngày 25/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai có công văn số 602/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại văn bản số 701/DBQG-DBTT ngày 25/11/2022, khoảng ngày 30/11/2022, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung.

Từ 1-3/12/2022, vùng núi, trung du Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng; khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, biển động mạnh.

Biển Đông khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tuần sau - Ảnh 1
Từ 1-3/12/2022, trên khu vực phía Nam biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Những ngày đầu tháng 12/2022, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to diện rộng.

Đáng chú ý, khoảng từ 1-3/12/2022, trên khu vực phía Nam biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 65-75% và khoảng 15-25% khả năng mạnh lên thành bão.

Do đó, để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai có khả năng xảy ra trong thời gian tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm.

Cụ thể, các tỉnh ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh miền núi Bắc Bộ rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với rét đậm, rét hại trên diện rộng. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ sẵn sàng ứng phó với mưa lớn trên diện rộng.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Ngoài ra, nhận định về xu thế thời tiết thời gian tới, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 1-3 cơn bão/ATNĐ và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng xảy ra bão và mưa lớn tại khu vực miền Trung trong cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2022.

Ngoài ra, không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Dự báo từ nay cho đến 20/12/2022, tổng lượng mưa trên cả nước có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, tổng lượng mưa cao hơn từ 10-30mm, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn từ 30-50mm.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có tổng lượng mưa cao hơn từ 50-100mm. Các khu vực còn lại bao gồm Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có tổng lượng mưa cao hơn từ 100-150mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trong tuần sau. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngành Khí tượng thuỷ văn vì sự an toàn của người dân
Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.