Thứ hai, 20/05/2024 07:38 (GMT+7)
Thứ bảy, 08/01/2022 16:53 (GMT+7)

Bắc Giang: Gần 7 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý bền vững

Theo dõi KTMT trên

Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, đến nay, toàn tỉnh có hơn 6,8 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Đối với các tổ chức, doanh nghiệp lâm nghiệp xây dựng phương án quản lý rừng bền vững vẫn đang trong quá trình thẩm định hồ sơ.

Thực hiện Đề án hỗ trợ cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020-2030, năm 2021 Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT) tổ chức 3 lớp tập huấn, tuyên truyền về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng cho 150 người là cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ quản lý lâm nghiệp cấp huyện, cấp xã và các chủ rừng trên địa bàn các huyện: Sơn Động, Lục Nam và Yên Thế. Đồng thời thực hiện hỗ trợ kinh phí cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Lục Ngạn với diện tích 270,5 ha, số tiền 81,1 triệu đồng.

Được biết năm qua, gần 2,2 nghìn ha rừng của doanh nghiệp này được cấp chứng chỉ quản lý bền vững (trong đó 270,5 ha đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định). Như vậy, đến nay toàn tỉnh có hơn 6,8 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Trong đó, Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế hơn 2,3 nghìn ha, Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Lục Ngạn gần 2,2 nghìn ha, nhóm hộ Thiên Lâm Đạt 2,3 nghìn ha.

Bắc Giang: Gần 7 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý bền vững - Ảnh 1
Hơn 6,8 nghìn ha rừng tỉnh Bắc Giang được cấp chứng chỉ. Ảnh T.L

Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã tham mưu thẩm định hồ sơ đối với các tổ chức, doanh nghiệp lâm nghiệp xây dựng phương án quản lý rừng bền vững trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Kết quả, 7/11 chủ rừng có phương án quản lý rừng bền vững được cấp có thẩm quyền phê duyệt với tổng diện tích 39,8 nghìn ha (chiếm 82,1% tổng diện tích của chủ rừng là tổ chức quản lý).

Theo Luật Lâm nghiệp, quản lý rừng bền vững là phương thức quản trị rừng bảo đảm đạt được các mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng, không làm suy giảm các giá trị và nâng cao giá trị rừng, cải thiện sinh kế, bảo vệ môi trường, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh. Chứng chỉ quản lý rừng bền vững là văn bản công nhận một diện tích rừng nhất định đáp ứng các tiêu chí về quản lý rừng bền vững.

Huy Tưởng

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Gần 7 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới