Thứ tư, 31/12/2025 23:47 (GMT+7)
Chủ nhật, 19/07/2020 08:55 (GMT+7)

Bắc Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV ở Hà Nội gây hại rất cao

Theo dõi KTMT trên

Trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Bắc Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV ở Hà Nội gây hại rất cao - Ảnh 1
Người lao động Thủ đô vất vả với nắng nóng gay gắt. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng.

Riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Từ ngày 20/7, nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày 19/7, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Dự báo chi tiết ngày và đêm 19/7, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C; riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trung du và đồng bằng có nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối, đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C.Nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối, đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi. Riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Hoàng Nam

Bạn đang đọc bài viết Bắc Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV ở Hà Nội gây hại rất cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
Chất lượng không khí Hà Nội chuyển xấu dịp Tết Dương lịch
Trong dịp Tết Dương lịch, chất lượng không khí tại Hà Nội dự báo có dấu hiệu suy giảm trở lại. Diễn biến này được cho là chịu tác động của điều kiện thời tiết làm bất lợi việc khuếch tán bụi mịn, chất ô nhiễm, tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tin mới

EO Vina: 20 năm vươn mình trong chuỗi may mặc toàn cầu
Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Công ty TNHH EO Vina đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành may mặc, trở thành đối tác của nhiều thương hiệu toàn cầu, hướng tới tăng trưởng bền vững và chăm lo đời sống người lao động.
Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.