Thứ tư, 31/12/2025 13:38 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/07/2020 06:43 (GMT+7)

Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, vùng núi có mưa dông

Theo dõi KTMT trên

Từ ngày 18-24/7, Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 18-19/7, ở Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực Đồng Bằng và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa dông, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có khả năng mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, vùng núi có mưa dông - Ảnh 1
Ngày 18/7, thời tiết Hà Nội và một số tỉnh Bắc Bộ vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt. (Ảnh minh họa)

Từ đêm 19 đến ngày 22/7, mưa dông ở Bắc Bộ tăng lên, riêng các tỉnh Trung du và vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng hôm sau); nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ.

Riêng ngày 20/7, khu vực đồng bằng Bắc Bộ cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-24/7, nắng nóng xuất hiện trở lại ở các tỉnh đồng Bằng và Trung du Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trong khoảng ngày 20-22/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1; Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét có khả năng xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, vùng núi có mưa dông - Ảnh 2
Vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. (Ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, người dân cần đề phòng sét và lở đất, hạn chế đi vào khu vực hay xảy ra sét đánh, sườn núi có độ dốc cao để tránh lở đất đá, thận trọng khi băng qua suối trong mưa và sau mưa to.

Thủ đô Hà Nội ngày 18-19/7 có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; chiều tối và tối cục bộ có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 20-22/7, có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm); ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-24/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để tránh sốc nhiệt, nếu không thực sự có việc cần thiết, những người già, trẻ em, người có bệnh nền hạn chế ra ngoài trời vào buổi trưa vào các ngày có nắng nóng gay gắt. Khi đi đường mọi người cần có mũ, nón, áo bảo hộ để chống nóng.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 18-24/7, nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa dông cục bộ.

Riêng ngày 21 và 22/7, khu vực có khả năng có mưa rải rác ở phia Bắc; nắng nóng giảm và nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.

Dự báo thời tiết ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 18-24/7, chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước các sông ở Nam Bộ lên theo triều.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, vùng núi có mưa dông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cùng Alfred Nobel trao hơi ấm Giáng sinh
Giáng sinh tại Alfred Nobel School (ANS) năm 2025 được mở ra như một bức tranh nhiều sắc màu, nơi niềm vui lễ hội hoà quyện cùng tinh thần yêu thương – sẻ chia – trách nhiệm cộng đồng.

Tin mới

Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
Nhà phố “song diện” tại trung tâm đảo Vũ Yên: Điểm hội tụ dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá
Nằm dọc trục đại lộ tâm đảo Vũ Yên, lại được bao quanh bởi hạ tầng trọng điểm, và tiện ích thượng lưu, nhà phố “song diện” tại Vinhomes Royal Island được giới đầu tư săn đón nhằm hưởng trọn dòng khách, dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, thương mại.