Chủ nhật, 04/06/2023 10:26 (GMT+7)
Thứ bảy, 25/03/2023 16:00 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiết kiệm điện – Thành thói quen

Theo dõi KTMT trên

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều giải pháp hữu ích và thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người dân hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện hiệu quả.

Cải tiến công nghệ để tiết kiệm điện

Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong năm 2022, tổng sản lượng điện tiết kiệm trên địa bàn toàn tỉnh đạt 172,68 triệu kWh, tương đương 2,29% điện thương phẩm, tương đương giảm phát thải 124.690 tấn CO2.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiết kiệm điện – Thành thói quen - Ảnh 1
Các đơn vị năng lượng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không ngừng đổi mới thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

Triển khai chương trình tiết kiệm năng lượng, Nhà máy điện Bà Rịa (Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa) đã không ngừng cải tiến, lắp đặt thiết bị hiện đại, tự động hóa cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa ông Lê Văn Huy cho biết, hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc bảo toàn nguồn an ninh năng lượng quốc gia, trong giai đoạn 2016-2021, công ty đã xây dựng Đề án giảm tiêu hao điện tự dùng, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Theo đó, công ty từng bước thay dần các loại bóng đèn chiếu sáng truyền thống bằng đèn led, giúp tiết kiệm đến 70% điện chiếu sáng. Đơn vị cũng lắp hệ thống biến tần cho động cơ máy nén khí; hệ thống năng lượng mặt trời áp mái sử dụng cho khu văn phòng…

“Công ty đã đầu tư 4 hệ thống điện mặt trời nhằm cung cấp điện tự dùng cho các tổ máy và nhà xưởng. Sản lượng điện mặt trời đạt bình quân là 90.388 kWh/tháng”, ông Huy cho hay.

Đối với Công ty Điện lực Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài việc bảo đảm cung cấp nguồn điện ổn định, an toàn và liên tục cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong sản xuất và sinh hoạt thì việc triển khai giải pháp sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cũng được doanh nghiệp chú trọng.

Giám đốc Công ty Điện lực Bà Rịa – Vũng Tàu ông Nguyễn Văn Giáp cho biết, nhằm tiết kiệm điện năng, công ty đã thường xuyên kiểm tra sử dụng điện, kiểm tra bảo trì lưới điện, các hệ thống trạm biến áp, sử dụng các thiết bị tiên tiến cùng với việc áp dụng khoa học công nghệ mới, tự động hóa lưới điện. Nhờ đó, tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm từ 3,95% trong năm 2016 xuống còn 1,62% (năm 2021). Năm 2022, tỷ lệ tổn thất điện năng tiếp tục giảm 0,4% so với năm 2021.

Ngoài ra, việc hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho khách hàng sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt được công ty coi là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng.

Tiết kiệm điện đang dần trở thành thói quen

Nhiều năm qua, chương trình tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, người dân hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện đã được ngành điện triển khai hiệu quả. Đến nay, việc tiết kiệm điện đang dần trở thành thói quen trong mỗi gia đình cũng như chiến lược hoạt động của các doanh nghiệp.

Đơn cử như Công ty TNHH VARD Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu là một trong những đơn vị tiêu thụ điện cao với khoảng 10 triệu KWh/năm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiết kiệm điện – Thành thói quen - Ảnh 2
Nhân viên An toàn của Công ty TNHH VARD Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) kiểm tra thiết bị, máy móc

Ông Phan Mạnh Hùng, Giám đốc An toàn chất lượng công ty cho biết, ngoài việc thiết lập, tuân thủ quy trình an toàn điện của ngành điện lực, công ty thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc. Công ty cũng dần thay thế máy móc cũ tiêu thụ điện lớn, không đạt yêu cầu, đồng thời tắt máy khi không sử dụng hoặc giữa các giờ giao ca.

Bên cạnh đó, Công ty tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, thay thế thiết bị công nghệ inverter, sử dụng công tắc hẹn giờ cảm biến ánh sáng cho thiết bị chiếu sáng, tự động tắt thiết bị khi không sử dụng. Nhờ sử dụng có hiệu quả các biện pháp kỹ thuật, kết hợp tuyên truyền tới người lao động, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu đã tiết kiệm điện khoảng 780 ngàn KWh/năm.

“Tới đây, công ty sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị điện năng lượng mặt trời trên mái nhà nhằm tiết kiệm chi phí khi sử dụng điện lưới, xanh hóa hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Hùng thông tin thêm.

Tương tự, Công ty CP Hải Phương (TP.Vũng Tàu) hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, tiệc cưới cũng là một trong những doanh nghiệp điển hình trong việc triển khai giải pháp tiết kiệm điện. Từ năm 2015, công ty đã thay thế thiết bị chiếu sáng truyền thống bằng hệ thống đèn LED tiết kiệm điện.

Giám đốc công ty CP Hải Phương ông Nguyễn Hải Nam cho biết, đơn vị hiện có 7 sảnh tiệc cưới, lượng tiệu thụ điện khá lớn, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng, thiết bị âm thanh. Do đó, khi công nghệ đèn LED ra đời, công ty đã thay thế dần các thiết bị truyền thống. Nhờ vậy, đã giảm được chi phí sử điện khoảng 30-40%/tháng. Cũng theo ông Nam, hệ thống đèn Led ngoài tiết kiệm điện, tuổi thọ cũng bền, ổn định và ánh sáng cũng tốt hơn.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiết kiệm điện – Thành thói quen - Ảnh 3
Tiết kiệm điện đang dần trở thành thói quen của người dân cũng như doanh nghiệp

Không chỉ các doanh nghiệp, hiện nay nhiều hộ gia đình cũng chủ động thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.

Bà Trần Thị Thanh Thủy ( người dân TX. Phú Mỹ) cho biết, ngoài thay thế các thiết bị công nghệ mới, hiện đại để tiết kiệm điện như tủ lạnh, máy lạnh hay hệ thống đèn chiếu sáng, các thành viên trong gia đình bà cũng hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý.

“Các thành viên trong gia đình có ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện, như rút ổ cắm, tắt công tắc khi không sử dụng; nhà vệ sinh lắp đèn tự động bật, tắt; trong nhà sử dụng hoàn toàn đèn LED để thắp sáng. Mỗi hành động nhỏ này không chỉ giúp gia đình tôi giảm chi phí hàng tháng mà còn góp phần tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường”, bà Thủy chia sẻ.

Về vấn đề này, Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, công ty tăng cường tuyên truyền vận động người dân sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng, tắt các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng. Tuyên truyền, vận động khách hàng cài App CSKH sử dụng ứng dụng theo dõi điện tiêu thụ hàng ngày để quản lý sử dụng điện hiệu quả.

Song song với đó, ngành điện vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp nhiều biện pháp sử dụng tiết kiệm điện như đổi mới máy móc, công nghệ; sắp xếp dây chuyền sản xuất liên hoàn, khoa học; thiết kế nhà xưởng tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên...

“Thông điệp Giờ Trái đất năm nay là hướng tới việc tiết kiệm điện trở thành một thói quen của người sử dụng. Với thông điệp này, ngành điện lực mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và doanh nghiệp cùng chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, ông Hải cho biết thêm.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023  được Bộ Công Thương phát động với thông điệp “Tiết kiệm điện-Thành thói quen” nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.

Chiến dịch kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20h30 đến 21h30 thứ Bảy, ngày 25/3).

Năm 2022, sau 60 phút tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất, cả nước đã tiết kiệm được 309.000kWh, riêng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiết kiệm được 10.900kWh.

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm do Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) khởi xướng năm 2007. Việt Nam tham gia hưởng ứng sự kiện này bắt đầu từ năm 2009.

Thanh Bùi

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiết kiệm điện – Thành thói quen. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Viễn cảnh nào cho trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam?
Xe điện là loại phương tiện sử dụng động cơ điện để dẫn động thay vì động cơ đốt trong như xe chạy bằng xăng, dầu. Động cơ điện giúp chuyển hóa điện năng thành cơ năng, không thải khí CO2 nên được đánh giá là phương tiện xanh và là xu thế của tương lai.

Tin mới

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu?
Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên, cùng một số sở ban ngành tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện, tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không giải đáp được nhiều của người dân.