Thứ hai, 20/05/2024 06:30 (GMT+7)
Thứ hai, 20/09/2021 07:30 (GMT+7)

Agribank ‘đại hạ giá’ khoản nợ hơn 300 tỉ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm

Theo dõi KTMT trên

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 300 tỉ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm, đại gia Bất động sản một thời ở Quảng Ninh.

Agribank tiếp tục tổ chức đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, Chi nhánh Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm tại Agribank Chi nhánh Mỹ Đình.

Tổng giá trị khoản nợ là 312,5 tỉ đồng. Trong đó, nợ gốc 122 tỉ đồng, lãi là hơn 190 tỉ đồng. Tiền lãi nêu trên sẽ tiếp tục phát sinh kể từ ngày 27/6/2021 cho đến khi Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, Chi nhánh Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank (Chi nhánh Mỹ Đình). 

Sau lần bán đấu giá bất thành trong tháng 8/2021, Agribank đã hạ giá bán khoản nợ xuống còn 205 tỉ đồng, giảm 10% so với phiên đấu giá trước.

Dự kiến, thời gian và địa điểm xem hồ sơ khoản nợ đấu giá vào ngày 21/9/2021 và ngày 22/9/2021. Người tham gia đấu giá, mua nợ đặt trước số tiền 41 tỉ đồng, tương đương 20% giá khởi điểm đấu giá toàn bộ khoản nợ. 

Được biết, khoản vay của Tập đoàn Xuân Lãm được đảm bảo bởi các quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị với tổng trị giá 117 tỉ đồng.

Về  bất động sản(BĐS), tài sản đảm bảo bao gồm quyền sử dụng đất chung cư diện tích 2.657m2 tại phường Trưng Vương, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh;  quyền sử dụng đất xây dựng bãi đỗ xe, nhà văn phòng diện tích 12.607 m2 tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và  quyền sử dụng đất ở đô thị diện tích 10.556m2 tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Các tài sản đảm bảo khác còn lại là 3 máy xúc lật hiệu Kawasaki và 1 xe ủi bánh xích hiệu Komatsu đã qua sử dụng.

Tập đoàn Xuân Lãm từng được biết đến là một đại gia nổi tiếng không chỉ về  mà cả các ngành kinh doanh khác trong lĩnh vực vận tải, cảng thủy nội địa, kinh doanh hạ tầng đô thị, dịch vụ thương mại...

Agribank ‘đại hạ giá’ khoản nợ hơn 300 tỉ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm - Ảnh 1
Một trong những dự án của Tập đoàn Xuân Lãm.

Đáng chú ý, quá trình nâng cấp đô thị Quảng Yên trở thành Thị xã và Uông Bí lên Thành phố có sự đóng góp rất lớn từ Tập đoàn Xuân Lãm.

Năm 2012, Tập đoàn Xuân Lãm bắt đầu có những dấu hiệu bất ổn trong hoạt động. Hàng chục nghìn m2 đất nền đô thị, hàng triệu đơn vị sản phẩm cũng như một số hoạt động kinh doanh khác của Tập đoàn Xuân Lãm gần như bất động, một số dự án bất động sản bị đình trệ, dù đã huy động vốn từ nhiều cá nhân.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ ra nhiều dấu hiệu sai phạm của Tập đoàn Xuân Lãm trong việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác triển khai các dự án BĐS tại tỉnh, và thiếu minh bạch trong vấn đề tài chính. 

Công ty Xuân Lãm từng được giao làm chủ đầu tư thực hiện các dự án: Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (11,1ha); Dự án Khu đô thị tại phường Trưng Vương (23,57ha); Dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê (37,4ha).

Agribank ‘đại hạ giá’ khoản nợ hơn 300 tỉ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm - Ảnh 2
 Nhiều dự án của Tập đoàn Xuân Lãm bị bỏ hoang, gây lãng phí về nguồn lực đất đai. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, công ty không đủ năng lực tài chính nên việc đầu tư thực hiện dự án kéo dài và đã dừng triển khai. Sự việc này đã khiến khách hàng tham gia dự án vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan khi không thể giao dịch hay chuyển nhượng vì chưa có “sổ đỏ”. 

Thêm vào đó, phần diện tích đất ở còn lại của dự án, Tập đoàn Xuân Lãm đã thế chấp ngân hàng, dẫn đến hệ lụy kéo dài nhiều năm, người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãng phí nguồn lực đất đai.

Tuấn Thủy

Bạn đang đọc bài viết Agribank ‘đại hạ giá’ khoản nợ hơn 300 tỉ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tour nước ngoài hút khách mùa hè
Giá vé máy bay nội địa cao là một trong những nguyên nhân khiến du khách “không mặn mà” với du lịch trong nước, chuyển sang lựa chọn đi du lịch nước ngoài trong mùa hè năm nay.