Thứ tư, 29/05/2024 00:02 (GMT+7)
Thứ hai, 08/04/2024 14:40 (GMT+7)

Yên Bái: Dự án 600 tỷ chưa có phê duyệt thẩm định ĐTM đã san gạt mặt bằng

Theo dõi KTMT trên

Mặc dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại KCN Minh Quân, tỉnh Yên Bái, Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam đã thực hiện san gạt mặt bằng khi chưa đủ pháp lý.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 2/4 và nhiều ngày trước đó, khoảng chục chiếc xe tải cùng máy xúc, máy ủi thực hiện thi công, san gạt mặt bằng và lắp ống cống thoát nước cho dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại Khu Công nghiệp Minh Quân.

Yên Bái: Dự án 600 tỷ chưa có phê duyệt thẩm định ĐTM đã san gạt mặt bằng - Ảnh 1
Toàn cảnh dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại Khu Công nghiệp Minh Quân, tỉnh Yên Bái.

Trong khi đó, dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam đang được triển khai thi công dự án khi chưa có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt thẩm định.

Không những thế, theo phản ánh của người dân thôn Hoà Quân, xã Minh Quân, trước khi thực hiện dự án, rất nhiều xe tải, xe lu, máy xúc của dự án đã tự ý đi vào đường giao thông nông thôn của thôn để vào dự án gây nguy hiểm mất an toàn giao thông và nguy cơ hỏng đường nông thôn mới của địa phương.

Yên Bái: Dự án 600 tỷ chưa có phê duyệt thẩm định ĐTM đã san gạt mặt bằng - Ảnh 2
Chiếc máy xúc đang hoàn thiện san lấp ống cống.

Trao đổi trên báo Lao Động, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái - ông Trịnh Huỳnh Yên cho biết: “Với loạt sai phạm nêu trên, chúng tôi đã yêu cầu công ty dừng tất cả các hoạt động san tạo mặt bằng, thi công xây dựng đến khi bổ sung các giấy phép theo quy định hiện hành”.

Trao đổi với ông Nguyễn Việt Tú - Phó Ban dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam chia sẻ: “Hiện chúng tôi đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cơ bản xong, đã nộp tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho ban, chỉ còn một số hộ chưa nhận tiền”.

Chủ tịch UBND xã Minh Quân - ông Vũ Anh Tuấn cho biết thêm: “Giải phóng mặt bằng tại dự án hiện còn một hộ chưa di chuyển được do chưa có tái định cư nên sẽ khoanh vùng để lại sau”.

Yên Bái: Dự án 600 tỷ chưa có phê duyệt thẩm định ĐTM đã san gạt mặt bằng - Ảnh 3
Theo ghi nhận của phóng viên, chiều ngày 5/4, dự án đã dừng hoạt động sai phạm san gạt.

Trước đó, ngày 20/11/2023, Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để đăng tải trên trang điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý cộng đồng về một số nội dung như: vị trí thực hiện dự án đầu tư, tác động môi trường của dự án, biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, chương trình quản lý, giám sát môi trường, phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường và các nội dung khác có liên quan đến dự án đầu tư.

Ngày 30/1/2024, Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam đã nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam.

Ngày 5/4/2024, sau phản ánh của báo chí về sai phạm tại nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời của Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn khảo sát thực tế khu vực thực hiện dự án vào ngày 8/4/2024. Theo đó, đoàn khảo sát có trách nhiệm lập biên bản khảo sát, biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường liên quan đến dự án (nếu có).

Theo nguồn tin, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam gồm Vụ Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, UBND huyện Trấn Yên và UBND xã Minh Quân.

Theo hồ sơ, dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam của Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam triển khai tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái với diện tích là 8,02 ha với công suất 300MW/năm, tương đương 800 nghìn tấm pin/năm.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 600 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 172 tỷ đồng, vốn vay tín dụng là 428 tỷ đồng.

Yên Bái: Dự án 600 tỷ chưa có phê duyệt thẩm định ĐTM đã san gạt mặt bằng - Ảnh 4
Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam thi công san gạt khi chưa đủ thủ tục pháp lý.

Về tiến độ dự án, đến hết năm 2023 hoàn thiện thủ tục thủ tục pháp lý về hồ sơ đầu tư dự án, hồ sơ môi trường, đất đai và xây dựng. Hết năm 2024, dự án sẽ hoàn thành xây dựng công trình phụ trợ, thiết bị máy móc và đến quý II/2025 dự án sẽ đi vào hoạt động.

Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam có địa chỉ tại 104/140 đường Khuyất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Đại diện pháp luật là ông Mai Anh Tám - Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Dương Thị Huyến làm Tổng Giám đốc.

Theo TS Tống Tôn Kiên - Khoa Vật liệu xây dựng, trường Đại học Xây dựng, phế thải xây dựng  (PTXD) rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Chất lượng vật liệu này cũng rất khác nhau khi thu gom từ các nguồn, công trình. "Các thành phần chính của PTXD bao gồm các mảnh vỡ của bê tông xi măng; gạch đất nung, gạch ceramic ốp, lát; vữa xi măng - cát, vữa tam hợp vôi - xi măng; kính xây dựng; thạch cao xây dựng... Tất cả đều có khả năng tái chế thành các loại vật liệu thông dụng phù hợp với yêu cầu cũng như mang lại hiệu quả kinh tế khác nhau. Có thể dùng tất cả các loại phế thải xây dựng làm vật liệu san nền cho công trình, làm cốt liệu tái chế cho bê tông và vữa xây dựng" - TS Tống Tôn Kiên cho hay. 

Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đánh giá, việc tận dụng phế thải làm vật liệu tiết kiệm nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt đang ngày đêm bị khai thác, tận dụng các loại vật liệu phế thải tại công trường giảm chi phí vận chuyển, đồng thời, tăng hiệu suất sử dụng các loại vật liệu tự nhiên. Việc sử dụng vật liệu tái chế có thể chế tạo được các loại sản phẩm có giá thành thấp hơn vật liệu chế tạo mới từ nguyên liệu tự nhiên, tăng hiệu quả dự án. Tuy nhiên hiện thực hóa, Chính phủ cũng như các bộ, ngành cần phải đưa ra các tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật để có thể tái sử dụng làm những loại VLXD phù hợp. 

Các cốt liệu tái chế từ PTXD có cấu tạo rỗng xốp và nhẹ hơn cốt liệu tự nhiên. Phế thải từ kết cấu bê tông có thể dùng làm cốt liệu lớn cho bê tông. Phế thải từ hỗn hợp phế thải, phế thải tường và vữa có thể dùng làm cốt liệu nhỏ cho bê tông và vữa tái chế.

Khoản 2 Điều 13 Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ngày 7/7/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với hành vi không có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động triển khai thi công xây dựng các hạng mục công trình của dự án đầu tư, cơ sở mà không có quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm các quy định tại điểm c khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều này.

Đức Mậu

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Dự án 600 tỷ chưa có phê duyệt thẩm định ĐTM đã san gạt mặt bằng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới