• Thứ năm 04/06/2020 00:57
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Vingroup sản xuất máy thở, máy đo thân nhiệt giá rẻ, phục vụ cuộc chiến chống Covid-19

Trước hết, Vingroup sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập, đồng thời gấp rút đi vào sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt phục vụ cuộc chiến chống Covid-19. Dự kiến, các nhà máy của tập đoàn này sẽ sản xuất tới 55.000 máy thở mỗi tháng với chi phí thấp hơn hàng chục lần so với các thiết bị trên thị trường hiện nay.
vingroup san xuat may tho may do than nhiet gia re phuc vu cuoc chien chong covid 19
Vingroup bắt đầu sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt phục vụ cuộc chiến chống Covid-19

Cụ thể, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup chính thức công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập), máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Được biết, trước đó lãnh đạo Tập đoàn này đã có phiên họp khẩn cấp tới tất cả các Viện nghiên cứu trực thuộc, yêu cầu tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở. Tham gia dự án này của Vingroup bao gồm viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 1, viện nghiên cứu - thiết kế Ô tô 2, viện nghiên cứu Thiết bị Di động, viện nghiên cứu - thiết kế Thiết bị Gia đình Thông minh, viện nghiên cứu thiết kế Thiết bị Viễn thông, viện nghiên cứu thiết kế Pin Thông minh, nhà máy sản xuất Ô tô VinFast và nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart, tất cả các cán bộ lãnh đạo Tập đoàn và các ban phòng chuyên môn có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và được yêu cầu làm việc trực tiếp điện thoại 24/24.

Vingroup đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai dự án, sau cùng đi đến quyết định ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập PB 560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Việc cung ứng được chia thành 2 nhóm: Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết. “Vingroup có một lợi thế là có 2 Công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó, hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử. Chúng tôi cũng có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất”- Bà Lê Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

“Các máy máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy xâm nhập là 160 triệu đồng”- Đại diện Vingroup cho biết.

“Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch”- Ông Nguyễn Việt Quang Tổng giám đốc Vingroup cho biết.

Được biết, với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng. Đơn vị này cũng sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu - số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác khi có nhu cầu.

Huệ Đỗ
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile