Thứ sáu, 03/12/2021 19:38 (GMT+7)
Thứ hai, 04/10/2021 08:00 (GMT+7)

Vì sao nhà đầu tư tháo chạy khỏi Vạn Phát Hưng?

Bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng nên Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (MCK: VPH) phải thu hẹp quy mô hoạt động. Cũng trong thời gian này, nhà đầu tư đến từ Phần Lan liên tục rút vốn đầu tư vào VPH.

Loạt sai phạm về đất đai, thuế

Thị trường chứng khoán đầu tháng 10/2021 ghi nhận thông tin Pyn Elite Fund (Non-Ucits) thoái vốn khỏi Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng khi bán ra hơn 2,1 triệu cổ phiếu VPH chỉ trong vòng chưa đầy 15 ngày để giảm tỉ lệ sở hữu, trong bối cảnh cổ phiếu VPH tăng mạnh và đạt đỉnh tại mức 8.600 đồng/cp. 

Động thái thoái vốn khỏi Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng của nhà đầu tư đến từ Phần Lan diễn ra trong bối cảnh cơ quan chức năng vừa có quyết định xử phạt VPH số tiền 300 triệu đồng và buộc dừng các hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng (kể từ ngày 2/6/2021) do vi phạm về đất đai tại KDC Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Theo quyết định xử phạt, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Vì sao nhà đầu tư tháo chạy khỏi Vạn Phát Hưng? - Ảnh 1
Dự án KDC Nhơn Đức do Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư bị cơ quan chức năng TP.HCM kết luận có nhiều sai phạm nghiêm trọng nên quyết định đình chỉ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất sản.

Dự án KDC Nhơn Đức có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học, được chấp thuận đầu tư năm 2015 nhưng hiện chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; Đầu tư xây dựng công trình trên đất chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; Thi công xây dựng các công trình hạ tầng và móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500 m2) không có giấy phép xây dựng.

Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu; Chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp GNCQSDĐ; Chưa thực hiện xây dựng trường tiểu học, công viên cây xanh,...

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị chuyển môn xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc công ty chậm nộp tiền sử dụng đất, các Sở, ngành liên quan xác định lại phần diện tích đất do nhà nước quản lý, tính thuế giá trị gia tăng và kiểm tra số tiền 658 tỉ đồng doanh nghiệp đã nhận từ 2 trường đại học.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng còn vi phạm pháp luật thuế khi chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định. Nhiều trường hợp, chủ đầu tư xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập các phiếu thu, hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu. 

Lợi nhuận VPH liên tục sụt giảm

Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng tiền thân là Công ty TNHH Vạn Phát Hưng, được thành lập vào ngày 9/9/1999. Năm 2009, công ty này chính thức niêm yết trên sàn HOSE ngày 9/9/2009 với mã VPH.

Về tình hình kinh doanh, nếu như năm 2017, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đạt lợi nhuận sau thuế 190,7 tỉ đồng, thì sang năm 2018 giảm xuống 146,5 tỉ đồng và lao dốc trong các năm 2019 và 2020 khi lần lượt đạt 34,6 tỉ đồng và 13,6 tỉ đồng.

Vì sao nhà đầu tư tháo chạy khỏi Vạn Phát Hưng? - Ảnh 2
ĐHCĐ Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (MCK: VPH) năm 2020.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2021, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đặt mục tiêu lãi sau thuế 72,4 tỉ đồng, gấp 5,3 lần so với thực hiện năm 2020 với nguồn thu chính từ việc mua bán, chuyển nhượng dự án. 

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2021, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng ghi nhận hơn 111 tỉ đồng doanh thu và hơn 7 tỉ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt giảm 31% và 41% so với cùng kỳ năm trước. 

Phần lớn lợi nhuận đến từ việc ghi nhận một phần doanh thu dự án C.T.C (phường Long Trường, quận 9, TP.HCM, thuộc công ty con) đã bán từ đầu năm 2020.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 1/10, giá cổ phiếu VPH giảm 2% xuống mức 7.250 đ/cp, khối lượng giao dịch đạt gần 1,1 triệu đơn vị.

Theo tài liệu ĐHCĐ năm 2021 của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, trong năm nay, doanh nghiệp sẽ chuyển nhượng 55% vốn cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Hưng cho đối tác là Công ty trách nhiệm hữu hạn Lotte Land.

Đáng chú ý, HĐQT Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng dự kiến trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định tìm kiếm đối tác hợp tác dự án KDC Nhơn Đức mở rộng. Dự án này đang trong giai đoạn xin cấp phép đầu tư.

Bên cạnh đó, trong văn bản giải trình về vấn đề bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng cho biết, doanh nghiệp có thể thu hẹp quy mô hoạt động trong thời gian bị đình chỉ.

Ngọc Phong

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhà đầu tư tháo chạy khỏi Vạn Phát Hưng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Bất động sản khu Đông TP.HCM 'khởi sắc' theo hạ tầng
Vừa qua, nhiều dự án trọng điểm được đầu tư và hệ thống giao thông được nâng cấp đã thay đổi diện mạo của khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Theo đó, BĐS khu vực này cũng được đánh giá là “khởi sắc” nhất trên thị trường.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.