Chủ nhật, 14/07/2024 07:39 (GMT+7)
Thứ hai, 23/10/2023 13:42 (GMT+7)

Vì sao loạt lãnh đạo EVN bị đề xuất kỷ luật?

Theo dõi KTMT trên

Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) vừa đề xuất kỷ luật khiển trách hàng loạt lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vì những vi phạm trong hoạt động cung ứng điện.

Sau khi Bộ Công Thương ban hành Kết kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và điều hành cung cấp điện của EVN và các đơn vị có liên quan, UBQLV đã đề xuất kỷ luật khiển trách một số lãnh đạo EVN và A0, gồm: nguyên Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành, thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Trần Đình Nhân, Phó tổng giám đốc Ngô Sơn Hải và 3 giám đốc, phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Ngoài ra, UBQLV cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với các cá nhân khác có liên quan theo nguyên tắc công minh, khách quan, không bỏ lọt tập thể cá nhân có vi phạm, khuyết điểm.

Vì sao loạt lãnh đạo EVN bị đề xuất kỷ luật? - Ảnh 1

Nhiều tập thể, cá nhân lãnh đạo EVN sẽ phải kiểm điểm sau kết luận thanh tra của Bộ Công Thương.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã hoàn thành, công khai kết quả thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN giai đoạn từ 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành cung cấp điện giai đoạn 2021-2023 của EVN và các đơn vị có liên quan như chậm đầu tư, hoàn thành nguồn và lưới điện; chậm khắc phục sự cố tổ máy của một số nhà máy nhiệt điện làm giảm khả năng cung cấp điện.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc không chấp hành nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các Quyết định, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về kế hoạch cung ứng điện, biểu đồ cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện làm bị động trong việc chuẩn bị nguồn điện, giảm dự phòng an ninh năng lượng.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra đã nêu rõ: Điều độ, vận hành hệ thống điện mất cân đối trong huy động các loại hình nguồn điện trong nhiều thời điểm; Vi phạm trong chỉ đạo, điều hành, lập lịch, điều độ vận hành hệ thống điện quốc gia mùa khô năm 2023; Để gián đoạn cung ứng điện trên diện rộng, đặc biệt khu vực miền Bắc từ nửa cuối tháng 5 đến trung tuần tháng 6/2023, cắt điện đột ngột, không báo trước, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh và môi trường thu hút đầu tư.

Từ những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm nêu trên, Bộ Công Thương đề nghị UBQLV căn cứ kết luận thanh tra, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với Hội đồng thành viên EVN, các cá nhân có liên quan.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN căn cứ kết luận thanh tra, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với Ban Tổng Giám đốc, các Ban tham mưu, các đơn vị thành viên và cá nhân, tập thể có liên quan.

Sau kết luật thanh tra của Bộ Công Thương, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã có chỉ đạo, yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện các nội dung nêu tại kết luận thanh tra, đảm bảo chặt chẽ, khách quan, đôn đốc xử lý nghiêm vi phạm được phát hiện. Bộ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xử lý sau thanh tra theo quy định pháp luật. UBQLV theo chức năng, thẩm quyền thực hiện kết luận thanh tra theo đúng quy định pháp luật.

H.An

Bạn đang đọc bài viết Vì sao loạt lãnh đạo EVN bị đề xuất kỷ luật?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông điệp văn hóa xanh tại không gian lễ hội Sen Hà Nội 2024
Cây sen như một phần trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp đô thị và du lịch, hướng tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phù hợp với tiến trình đô thị hóa, xây dựng đô thị sinh thái bền vững của TP.Hà Nội.

Tin mới