Thứ tư, 05/10/2022 20:01 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/06/2022 15:10 (GMT+7)

Vận hành hệ thống quan trắc, đưa thông tin dự báo thời tiết trước 30 phút

Hiện Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang vận hành hệ thống quan trắc và dự báo thời gian thực về các cơn dông; nguy cơ mưa ngập lụt, với thông tin đưa ra trước khoảng 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ để người dân chủ động nắm bắt.

Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cảnh báo từ nay đến cuối năm 2022, khả năng cao thiên tai sẽ xảy ra dồn dập, phức tạp.

“Do vậy, trên tinh thần đưa ra thông tin cảnh báo (lốc, sét, mưa đá…) trước 30 phút cũng có thể cứu được một mạng người, chúng tôi đã gửi ngay các bản tin cho ban chỉ huy tại các địa phương để hướng dẫn người dân phòng tránh,” GS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhấn mạnh.

Ông Thái cũng cho biết, trong các báo cáo nhận định của Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đều thừa nhận những năm gần đây công nghệ dự báo đã được nâng cao.

Vận hành hệ thống quan trắc, đưa thông tin dự báo thời tiết trước 30 phút - Ảnh 1
Tình trạng mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước tại Hà Nội.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cũng đặc biệt lưu ý đến thực trạng ngập lụt sẽ không thể dự báo chính xác được nếu ngành khí tượng thủy văn không có số liệu của độ cao và thông số của hệ thống cấp thoát nước tại các địa phương.

“Tôi đã tham gia khảo sát thí điểm một đoạn nhỏ tại sông Lừ (thành phố Hà Nội) nhưng các số liệu về quy hoạch, thiết kế và thực tế đã có sự sai lệch, không thống nhất, dẫn tới rất khó thực hiện,” ông Thái nói và cho rằng “không có số liệu độ cao và thông số cấp thoát nước thì làm sao tính toán được mưa bao nhiêu thì ngập?”

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định mặc dù không có nhà khoa học nào có thể nói chính xác trước 4 tháng về diễn biến thiên tai, đặc biệt như chỉ số mưa là bao nhiêu. Nhưng đến nay, thông tin dự báo mưa lũ dồn dập vào tháng 11/2022 có xác suất tới 65-75%.

"Hiện Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang vận hành hệ thống quan trắc và dự báo thời gian thực về các cơn dông; nguy cơ mưa ngập lụt, với thông tin đưa ra trước khoảng 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ để người dân chủ động nắm bắt" - ông Khiên cho biết.

Hệ thống trên là sản phẩm của dự án do Chính phủ Bỉ tài trợ trong thời gian từ năm 2021 đến 2024. Dự án gồm hai phần: Một là theo dõi, cập nhật cứ 15 phút một lần và cảnh báo các cơn dông gây ra mưa, dông, lốc, sét ở trên trời; hai là tự động tính toán từ các mô hình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và đưa ra cảnh báo các khu vực, cung đường nào sẽ có nguy cơ ngập lụt trong cơn mưa.

Theo đó, thông tin cảnh báo về các cơn dông gây ra mưa, dông, lốc, sét ở trên trời,… sẽ được tự động gửi cho người dân qua tin nhắn trên điện thoại.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cũng cho biết thêm, mô hình quan trắc và cảnh báo mưa, dông, lốc tự động bằng AI đang được mở rộng ra quy mô cả nước, dựa trên cơ sở hệ thống 10 radar hiện đại do Chính phủ Nhật Bản và Phần Lan hỗ trợ, cùng với hệ thống radar cũ được nâng cấp.

Bên cạnh đó, ngành khí tượng thủy văn còn sử dụng 18 trạm định vị sét để quan trắc. Các thiết bị này đã được giao cho 10 đài cao không để vận hành.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại những địa phương có tỷ lệ dông sét cao như Hà Giang, Quảng Ninh... cần phải có bản đồ dông, sét.

Theo dự báo, từ nay đến hết năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4 - 6 cơn, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (trung bình nhiều năm một năm khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5 - 7 cơn). Đề phòng xảy ra bão có hướng di chuyển phức tạp, dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Vận hành hệ thống quan trắc, đưa thông tin dự báo thời tiết trước 30 phút. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Thanh Hóa: Dầm mình gặt lúa giúp dân
Các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Thanh Hóa đang ra quân giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng mưa lớn sau bão số 4 gây ra.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/10
TP.Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bị HUD bỏ hoang để xây dựng trường công lập; Bỏ khung giá đất sẽ tác động gì đến thị trường bất động sản?; Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Doanh nhân Việt tự tin hội nhập kinh tế thế giới
Được ví như “nguồn của cải vật chất khổng lồ” đóng góp vào tiềm lực kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, có thể khẳng định, doanh nhân Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.