Thứ ba, 05/07/2022 04:56 (GMT+7)
Thứ hai, 23/08/2021 08:36 (GMT+7)

Từ 1/9, nhiều thay đổi có lợi cho người tham gia BHXH bắt buộc

Theo quy định mới, từ 1/9/2021, sẽ có nhiều thay đổi lớn ảnh hưởng đến người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc bao gồm đối tượng tham gia, hưởng chế độ ốm đau...

Bộ LĐTB&XH vừa ban hành Thông tư 06/2021 để sửa đổi một số quy định của Thông tư 59/2015 trước đó về hướng dẫn Luật BHXH. Theo đó, từ ngày 1/9/2021, sẽ có nhiều thay đổi lớn ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia BHXH bắt buộc.

Thứ nhất, về điều chỉnh về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã mà đồng thời là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo nhóm đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng. Đây là một quy định hoàn toàn mới mà các Thông tư trước đó chưa đề cập, sẽ có lợi cho người lao động có hợp đồng ngắn hạn.

Từ 1/9, nhiều thay đổi có lợi cho người tham gia BHXH bắt buộc - Ảnh 1
Có nhiều thay đổi về mức hưởng BHXH có lợi cho người tham gia BHXH bắt buộc từ 1/9/2021.

Thứ hai, về mức hưởng ốm đau tối đa khi nghỉ lẻ tháng, Thông tư 59/2015 quy định, trường hợp thời gian nghỉ ốm đau có ngày lẻ không trọn tháng thì mức hưởng cho những ngày này được tính theo công thức: Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/24 ngày x Tỉ lệ hưởng (%) x Số ngày nghỉ.

Thông tư 06/2021 vẫn tiếp tục kế thừa quy định này, đồng thời bổ sung quy định về mức hưởng tối đa khi tính theo công thức này.

Theo đó, mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc bị ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động) hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi trong thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên sẽ được tính trên mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (trước đây, được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của chính tháng đó).

Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (bổ sung mới).

Thứ ba là những thay đổi về tiền lương tính hưởng chế độ ốm đau: Người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi bị ốm đau, tai nạn (không phải tai nạn lao động), nghỉ việc chăm con dưới 7 tuổi ốm từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên cơ sở mức lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thậm chí nếu các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trước 1/9/2021, mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của chính tháng người lao động nghỉ ốm đau.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/9, nhiều thay đổi có lợi cho người tham gia BHXH bắt buộc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 4/7
3 điểm nóng thị trường bất động sản phía Nam; Đầu cơ, lướt sóng hết đường “lách” thuế khi quy định khung giá đất bãi bỏ; Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai, nhà đầu tư có gặp khó?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.