Thứ bảy, 31/10/2020 17:45 (GMT+7)
Thứ hai, 12/10/2020 17:41 (GMT+7)

TP.HCM: Bất động sản khu Đông 'nóng' lên cùng TP.Thủ Đức

Việc thông qua chủ trương thành lập TP.Thủ Đức đã khiến giá và giao dịch nhà đất tại khu Đông (TP.HCM) có xu hướng tăng trong quý 3 vừa qua.

“TP.Thủ Đức” đang là từ khóa "hot" thời gian gần đây trước thông tin sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình đã chấp thuận cho ý tưởng hợp nhất 3 quận: 2,9 và Thủ Đức để tạo thành TP.Thủ Đức. Việc này thực hiện theo Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Việc thông qua chủ trương thành lập TP.Thủ Đức đã khiến giá và giao dịch nhà đất tại khu Đông có xu hướng tăng nóng. Theo Batdongsan.com.vn, tổng lượng tin rao bán bất động sản tại khu Đông trong quý 3 vừa qua tăng cao nhất so với các khu vực khác. Hầu hết những dự án ghi nhận nhu cầu tìm kiếm cao tập trung ở các quận khu Đông như: Vinhomes Origami, Precia Thủ Thiêm, Saigon Avanue, Sarafi Khang Điền…

Trong khi đó, khu vực An Phú, Thủ Thiêm và khu công nghệ cao TP.HCM trở thành những khu vực trọng điểm ghi nhận nhu cầu tìm mua bất động sản cao. Chính vì vậy, khu vực này đã hình thành mức giá bán cao hơn so với hai quý trước.

Giá chào bán căn hộ tại 3 quận khu Đông trong quý 3/2020 tăng trung bình từ 1-2%, trong đó mức tăng giá quận 2 vào khoảng 2%, quận 9 tầm 1%, Thủ Đức có mức tăng từ 2,5% so với quý 2 trước đó.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. (Internet)

Theo dữ liệu big data của Batdongsan.com.vn, xét về biên độ tăng giá nhà đất, so sánh với cùng kỳ 2019, mức tăng giá chung cư ở các quận thuộc khu Đông vào khoảng 8% trong khi mức độ tăng giá căn hộ trung bình khu trung tâm TP.HCM chỉ 5%.

Với loại hình nhà riêng, nhà phố, trong khi vùng trung tâm có giá nhà giảm 3% trong quý vừa qua vì tình hình dịch bệnh thì giá nhà riêng tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức vẫn ghi nhận tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, "so với khu vực trung tâm TP.HCM, diện tích của khu Đông lớn hơn 50% nhưng mật độ dân số hiện tại chỉ bằng 1/3.

Điều này cho thấy, quĩ đất và tiềm năng tăng khu dân cư mới của khu Đông rất lớn. Lượng dự án đang triển khai tại khu Đông hiện rất cao với khoảng 103 dự án và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai".

Mặc khác, dữ liệu của Batdongsan.com.vn còn cho thấy, mức tăng giá chung cư ở các quận thuộc khu Đông tăng khoảng 8% so với cùng kì năm trước. Trong khi đó, mức độ tăng giá căn hộ trung bình khu trung tâm TP.HCM chỉ khoảng 5%.

Còn với loại hình nhà riêng, nhà phố, khu Đông ghi nhận giá tăng gần 7% so với cùng kì năm ngoái, trong khi giá nhà khu vực trung tâm giảm 3% trong quí vừa qua do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, việc Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP.Thủ Đức đã đẩy mạnh tâm lí đầu tư ở khu vực này. Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc thêm các yếu tố bao gồm uy tín của chủ đầu tư, tình trạng pháp lí và tiến độ xây dựng của các dự án.

Tại báo cáo vừa phát hành, các chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhìn nhận, sự hình thành của TP.Thủ Đức gắn với định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, có tính tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số.

Do các quận này đã có cơ sở hạ tầng thuận tiện và hiện đại (bao gồm tuyến metro số 1 từ Bến Thành, quận 1 đến Suối Tiên ở quận 9, đường cao tốc từ TP.HCM đến tỉnh Đồng Nai và cảng Cát Lái) TP.Thủ Đức được kì vọng trở thành khu vực quan trọng mới của TP.HCM và cả nước với 30% đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của TP.HCM và 4-5% của cả nước.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng sự phát triển của TP.Thủ Đức sẽ không chỉ tác động tới thị trường bất động sản của TP.HCM mà còn ảnh hưởng đến các tỉnh lân cận là Bình Dương và Đồng Nai.

“Song song với thông tin quy hoạch luôn là biến động giá nhà đất. Đây là hoạt động bình thường của thị trường. Tuy nhiên không loại trừ khả năng thổi giá bất động sản quá cao ở những khu vực được dự kiến là trung tâm thành phố. Ngoài ra tình trạng ăn theo quy hoạch cũng sẽ gây nên những hệ lụy về giá bất động sản nên nhà đầu tư không nên vội vàng mà cần tính toán hướng đi dài hạn", ông Quốc Anh cảnh báo.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Bất động sản khu Đông 'nóng' lên cùng TP.Thủ Đức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao giá nhà đất tại Nha Trang, Đà Nẵng quay đầu lao dốc?
Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam, suốt thời gian từ 2019 đến nay, TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa nói chung rất hiếm dự án BĐS mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20 -30%.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Kỳ 1: 'Canh bạc' của CEO Group ở Vân Đồn
Sau thị trường Phú Quốc, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO lại “cầm quân” Bắc tiến ra chinh chiến ở thị trường Vân Đồn, Quảng Ninh. Nhưng lần này, tập đoàn liên tiếp dính lùm xùm “quên” báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), san lấp lấn biển…

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.
Khẩn cấp ứng phó với mưa lũ tại Nghệ An, Hà Tĩnh
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Lam, còn gọi là sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2.