Chủ nhật, 15/03/2026 03:21 (GMT+7)
Thứ năm, 27/06/2019 09:59 (GMT+7)

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

Theo dõi KTMT trên

Sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tháp tùng Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tham gia đoàn còn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

Việt Nam là một trong 8 nước khách mời đặc biệt của nước chủ nhà Nhật Bản dự hội nghị của nhóm 20 nền kinh tế lớn, chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản - Ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Với tư cách khách mời, Việt Nam được mời tham gia thảo luận tại tất cả các phiên họp của Hội nghị và đóng góp ý kiến cho dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kiến có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20, chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng hợp tác và nỗ lực của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề kinh tế toàn cầu, vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Hội nghị, nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới dự kiến tập trung thảo luận về các vấn đề gồm kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư, đổi mới sáng tạo và kinh tế số, môi trường, năng lượng và biến đổi khí hậu, phát triển bền vững… Sự kiện này thu hút sự chú ý khi diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm với nhiều rủi ro bất trắc do cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Hợp tác và liên kết kinh tế tuy vẫn được thúc đẩy nhưng nhiều thể chế và diễn đàn đa phương gặp khó khăn. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tiếp tục phát triển mạnh với nhiều vấn đề đặt ra cần tăng cường hợp tác quốc tế để xử lý.

Việc tham dự Hội nghị G20 khẳng định chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với uy tín và vị thế của Việt Nam, một đối tác tin cậy, có trách nhiệm đối với hoà bình, an ninh và phát triển trong khu vực.

Đây là hội nghị cấp cao lớn nhất từ trước tới nay mà Nhật Bản tổ chức, đặc biệt có ý nghĩa đối với nước chủ nhà vì đây là sự kiện quốc tế lớn đầu tiên khi triều đại Reiwa - Lệnh hòa mới bắt đầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng sẽ có chuyến thăm làm việc song phương với Nhật Bản, đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp ODA lớn nhất. Chuyến thăm này nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, tăng cường sự phối hợp của hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo Chinhphu.vn

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử 15-3
Đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Thanh Hóa sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư 2026
Chiều 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên Giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài Chính tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026.

Tin mới

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.