Thứ bảy, 20/08/2022 07:10 (GMT+7)
Thứ tư, 04/09/2019 08:43 (GMT+7)

Thông tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở đoạn qua các huyện miền núi

Lãnh đạo Chi cục quản lý đường bộ II.5 cho biết, đến sáng ngày 4/9, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi cửa khẩu quốc tế La Lay sang Lào đã thông tuyến.

Quảng Trị: Dân điêu đứng vì công ty chăn nuôi xả thải gây ô nhiễm

Trước đó, mưa lớn kéo dài làm cho tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) từ Km250 đến Km282 xảy ra 18 điểm sạt lở với khối lượng 100m3, trong đó, có 2 điểm sạt lở khối lượng lớn gây ách tắc giao thông (Km265+600 và Km287+420). Tuyến đường 588a, đoạn Km5+910, sạt lở khoảng 30m3, mực nước tại cầu tràn đã vượt ngưỡng 1,5m.

Thông tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở đoạn qua các huyện miền núi - Ảnh 1
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua các huyện miền núi Quảng Trị đã thông tuyến

Đồng thời, kèm theo đó nhiều tuyến đường tại khu vực miền núi huyện Hướng Hóa cũng bị chia cắt do mưa lớn kéo dài. Điển hình, nước lũ dâng cao đã làm chia cắt Bản 9 và Bản 10 tại Khe Ra Loang (xã Thanh), chia cắt thôn Thanh 1 với thôn A Ho, Pa lọ Ô với Thanh 4, Pa Lọ Vạc với Ta Nua Cô. Các điểm thuộc các xã Thuận, A Túc, Xy, A Xing, Hướng Sơn, Hướng Tân… bị ngập nước, chia cắt, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Do nước nước lũ chảy mạnh, xoáy vào khiến phần mố cầu Ra Lây dẫn vào thôn A La (xã Ba Nang) sạt lở nghiêm trọng, phần mặt chỉ trơ lại phần nhựa đường mỏng không đi lại được, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Cây cầu này vừa được chủ đầu tư và đơn vị thi công bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng chỉ 3 – 4 tháng nay. Đây là cây cầu độc đạo dẫn vào trụ sở UBND xã Ba Nang và các trường học đóng trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đã làm hàng rào, cắt cử lực lượng túc trực nhắc nhở người dân không đi lại trên cầu.

Lực lượng chức năng cùng người dân đã sử dụng tre, gỗ để gia cố tạm thời cây cầu nhằm phục vụ như cầu đi lại và thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn này.

Thông tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở đoạn qua các huyện miền núi - Ảnh 2
Nước lũ xoáy mạnh khiến phần mố cầu bị sạt lở nghiêm trọng, phần mặt chỉ còn lại phần nhựa đường mỏng không thể đi lại được

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Quảng Trị đã thu hoạch được gần 18.097/22.580ha lúa hè thu. Trong 4483ha diện tích lúa còn lại chưa thu hoạch được, đến nay đã có hơn 81.811ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hư hỏng nặng. Bên cạnh đó còn có khoảng 1000m2 hồ cá bị sạt lở, trôi khoảng 4 tạ cá và hàng chục ha sắn, ngô bị hư hỏng. Mưa lớn kèm theo lốc xoáy cũng khiến 12 nhà dân ở xã Triệu Trạch (Triệu Phong) bị tốc mái, hư hỏng.

Tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Trị tiếp tục mưa lớn trên diện rộng. Các huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa cá khả năng bị chia cắt cục bộ, do nước trên các sông đang dâng cao. Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng chốt chặn tại các cầu tràn và khu vực ngập sâu để cảnh báo, hỗ trợ người dân, đồng thời giúp bà con vận chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Thông tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở đoạn qua các huyện miền núi - Ảnh 3
Mưa lũ hoành hành gây chia cắt cục bộ tại huyện Hường Hóa (Quảng Trị)

Như đã thông tin, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong nước gây chia cắt và cô lập cục bộ.

Đại Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Thông tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở đoạn qua các huyện miền núi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.