Thứ bảy, 02/12/2023 22:02 (GMT+7)
Thứ sáu, 04/09/2020 13:00 (GMT+7)

Tháo gỡ bài toán cho thuê văn phòng sau dịch

Theo dõi KTMT trên

Diễn biến của dịch Covid-19 thời gian qua đã tác động đến bất động sản văn phòng theo hướng doanh nghiệp sẽ xác định lại mục đích của văn phòng và tập trung tối ưu hóa danh mục bất động sản.

Thị trường bất động sản văn phòng gặp nhiều khó khăn khi chưa kịp hồi phục ở làn sóng dịch Covid-19 lần thứ nhất thì làn sóng lần thứ hai ập đến bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều giải pháp đã được các doanh nghiệp cho thuê đưa ra nhằm đối phó với làn sóng thứ hai và duy trì được khách thuê.

Tháo gỡ bài toán cho thuê văn phòng sau dịch - Ảnh 1

Tìm cách bơi giữa dòng xoáy

Theo CBRE Việt Nam, trong quý 2/2020, giá thuê trung bình của phân khúc hạng A giảm 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tỉ lệ trống tăng 9 điểm phần trăm so năm trước, ở mức 11,8%. Giá thuê văn phòng hạng B đi ngang chưa có xu hướng giảm và tỉ lệ trống tăng nhẹ.

Qua đến quý 2/2020, thị trường văn phòng tại TP.HCM và TP.Hà Nội đã chứng kiến những phản ứng nhất định từ khách thuê, trong đó một số doanh nghiệp đã buộc phải trả lại một phần hoặc toàn bộ mặt bằng văn phòng.

Để giảm tỉ lệ trống, các chủ tòa nhà đưa ra các hỗ trợ bao gồm điều chỉnh giá thuê, các điều khoản thuê thuận lợi hơn, đàm phán lại các điều khoản thiết yếu. Do khoảng thời gian cách ly tương đối ngắn, cùng nhiều hỗ trợ của Chính phủ và chủ nhà, nên có ít hợp đồng thuê bị phá vỡ được ghi nhận.

Văn phòng chia sẻ - hướng tháo gỡ cho bất động sản văn phòng

Các chủ cho thuê và khách thuê chưa kịp thoát giữa dòng xoáy lần thứ nhất, thì lại bước sang dòng xoáy lần thứ hai. Ở lần đầu dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp có thể thỏa thuận với các chủ đầu tư về tiền thuê do các yếu tố bắt buộc của chính phủ và các hệ lụy liên quan. Trong khi lần này, doanh nghiệp chủ yếu sử dụng câu chuyện giảm doanh thu, lợi nhuận để đòi hỏi thiện chí từ phía cho thuê. Một số chuyên gia nhận định, làn sóng Covid-19 lần thứ hai, việc giảm giá thuê thêm nữa thật sự rất khó và nếu có cũng chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Đứng trước bài toán mặt bằng văn phòng, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp đang "tự cứu mình" bằng nhiều cách, phổ biến nhất vẫn là đàm phán với chủ thuê và đưa ra nhiều giải pháp mới. Tuy nhiên so với đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4, hiện nay việc đàm phán sẽ khó khăn gấp bội.

Tháo gỡ bài toán cho thuê văn phòng sau dịch - Ảnh 2
Các mô hình văn phòng chia sẻ như Toong ngày càng được ưa chuộng. Ảnh: Toong Tràng Thi

Nhận định chung về thị trường văn phòng, giới chuyên gia khẳng định văn phòng chia sẻ sẽ "sống sót" qua mùa dịch và vẫn có triển vọng dài hạn ở Việt Nam bởi 3 yếu tố:

Thứ nhất, là sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp này chính là khách hàng phổ biến trong ngành văn phòng chia sẻ. Sự phát triển của không gian làm việc chia sẻ tại Việt Nam có mối liên hệ chặt chẽ với sự bùng nổ thế hệ doanh nhân trẻ, các nhà khởi nghiệp, và các cộng đồng đổi mới trong nước.

Thứ hai, là nhu cầu thu hút và giữ chân nhân tài trẻ, những người thích các không gian làm việc trẻ trung, hiện đại, và có tính kết nối cao.

Thứ ba, chính tác động của dịch Covid-19 là một trong yếu tố khiến một số doanh nghiệp cân nhắc từ bỏ thuê văn phòng truyền thống dài hạn sang thuê văn phòng chia sẻ để tiết kiệm chi phí cũng như linh động thời gian thuê.

Các yếu tố trên cho thấy, thị trường cho thuê văn phòng vẫn có dư địa để phát triển và là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư có tiềm năng. Trên thực tế, nhiều người tranh thủ dịp mặt bằng xuống giá đã thuê nhà nguyên căn để thiết kế, sắp xếp lại thành văn phòng làm việc chung hoặc quán cà phê văn phòng với đầy đủ tiện ích làm việc. Mô hình này phù hợp với các startup còn ít vốn, những người chuyên làm việc freelance… do có giá thuê phải chăng hơn so với mô hình văn phòng chia sẻ chuyên nghiệp. Phương án đầu tư này tương đối khả thi với những nhà đầu tư ít vốn nhưng hiệu quả tương đối cao và bền vững.

Để chuẩn bị cho quá trình đầu tư, quý khách hàng có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích về bất động sản văn phòng và bất động sản phù hợp để chuyển đổi thành văn phòng chia sẻ trên Meeyland.com hoặc MeeyLand App.

Trên website Meeyland.com, người dùng giờ đây đã có thể thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm bất động sản văn phòng tiềm năng để đầu tư nhờ tính năng gợi ý từ khóa. Trong khi đó, với tính năng bản đồ được cập nhật, nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm bất động sản tiềm năng để đầu tư qua một số thông số liên quan đến bán kính, khoảng cách và vị trí.

Tháo gỡ bài toán cho thuê văn phòng sau dịch - Ảnh 3
MeeyLand cung cấp kho thông tin bất động sản cho thuê được cập nhật liên tục.

MeeyLand là hệ sinh thái bất động sản nổi bật hiện nay trên thị trường với những tính năng vượt trội như MeeyMap, MeeyChat… Với việc liên tục cập nhật các thành tựu của công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo trong quản lý và kiểm duyệt thông tin, hình ảnh đăng tải trên hệ thống kho tin khổng lồ về bất động sản, MeeyLand hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, góp phần mạng lại những cơ hội vàng cho các nhà đầu tư.

Để trải nghiệm những tính năng mới nhất của MeeyLand App, quý khách hàng có thể truy cập theo đường dẫn sau đây:

Hệ điều hành Android: https://bit.ly/MeeyLand_Android

Hệ điều hành iOS: https://bit.ly/MeeyLand_IOS

Nhật My

Bạn đang đọc bài viết Tháo gỡ bài toán cho thuê văn phòng sau dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới