Thứ sáu, 09/06/2023 05:28 (GMT+7)
Thứ hai, 13/03/2023 15:50 (GMT+7)

Thái Nguyên: Khu bảo tồn làng nhà sàn Thái Hải giành giải "Làng du lịch tốt nhất thế giới"

Theo dõi KTMT trên

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xóm Cường, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt tại Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”.

Tối ngày 12/3, tại Ả-rập Xê-út, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã tổ chức trao Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”. Tổng cộng đã có 32 địa điểm của 18 quốc gia trên toàn thế giới được vinh danh, trên cơ sở danh sách đề cử gồm 136 bản làng thuộc 57 quốc gia thành viên UNWTO.

Thái Nguyên: Khu bảo tồn làng nhà sàn Thái Hải giành giải "Làng du lịch tốt nhất thế giới" - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng bản và ông Hà Minh Quân, Phó bản của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022”

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải thuộc xóm Cường (xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên) đã trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt tại giải thưởng danh giá này.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải hay còn gọi là Làng nhà sàn Thái Hải cách trung tâm TP Thái Nguyên 12km, có diện tích khoảng 70ha là nơi sinh sống của các hộ đồng bào dân tộc Tày, Nùng.

Đặc biệt, đây cũng là nơi bảo tồn, lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn của người Tày, Nùng với tuổi đời lên tới cả trăm năm. Tất cả đều được chuyển từ khu ATK Định Hóa (Thái Nguyên) và được phục dựng nguyên bản với mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Những năm qua, Làng nhà sàn Thái Hải với không gian văn hoá và cuộc sống sinh hoạt được giữ nguyên theo truyền thống của đồng bào đã trở thành một điểm đến lý tưởng với du khách trong, ngoài nước.

Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới” nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng.

Giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới, định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững. Các làng du lịch được đánh giá bởi Ban cố vấn độc lập dựa trên một bộ tiêu chí, gồm: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; Nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và quảng bá văn hóa; Sự bền vững về kinh tế; Sự bền vững về xã hội; Sự bền vững về môi trường; Phát triển du lịch và liên kết chuỗi giá trị; Quản trị và ưu tiên du lịch; Cơ sở hạ tầng và kết nối; Sức khỏe, An toàn và An ninh.

Thái Nguyên: Khu bảo tồn làng nhà sàn Thái Hải giành giải "Làng du lịch tốt nhất thế giới" - Ảnh 2
Đến thăm làng Thái Hải, khách tham quan chắc chắn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên xanh tươi 

Từ nhiều năm nay, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Nguyên, được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Việc được vinh danh lần này khẳng định hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững và thân thiện của Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Thái Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tuấn Mạnh

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Khu bảo tồn làng nhà sàn Thái Hải giành giải "Làng du lịch tốt nhất thế giới". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM khởi công dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm vào tháng 8/2024
Việc triển khai dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; thoát nước, chống ngập cho khu vực; kết nối giao thông cục bộ và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến; thu gom rác thải về nhà máy xử lý tập trung của Thành phố.

Tin mới