• Thứ sáu 05/06/2020 13:25
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Sai phạm nghiêm trọng tại BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới

Liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, cơ quan chức năng đã khởi tố 2 sỹ quan quân đội và 4 cán bộ quản lý.
Từ 1/7, trường hợp nào được miễn phí bảo vệ môi trường đối với nước thải? Trao cơ hội để rác thải góp sức cho cuộc sống xanh Đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
sai pham nghiem trong tai bqlda moi truong va bien doi khi hau tp dong hoi
Trụ sở Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.

Bắt 2 sỹ quan quân đội để điều tra

Viện kiểm sát quân sự Trung ương vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cục điều tra hình sự Bộ quốc phòng đối với Trung tá Phan Văn Thành, Giám đốc Chi nhánh Miền Trung thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) và Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc xí nghiệp rà phá bom mìn thuộc Tổng công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4.

Hai người này bị xem là đồng phạm với 4 cán bộ tại Ban quản lý Dự án (BQLDA) Môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới, đã bị khởi tố, tạm giam trước đó vì những sai phạm tại 2 dự án rà phá bom mìn thực hiện cuối năm 2018 do BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 10/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên giám đốc Nguyễn Văn Thuận, phó giám đốc Lê Anh Tuân và 2 cán bộ kỹ thuật Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh của BQL dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3, Điều 360, Bộ luật Hình sự.

Nghiệm thu dự án tiền tỉ trong khi đang đi du lịch

Theo báo Tiền Phong, năm 2018, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho tỉnh Quảng Bình vay 80 triệu USD để xây dựng hạ tầng môi trường đô thị và chống biến đổi khí hậu tại TP.Đồng Hới. Chính phủ Việt Nam bỏ ra 16 triệu USD làm vốn đối ứng. Tổng toàn bộ dự án này là 96 triệu USD. BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới được UBND tỉnh giao làm đại diện chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện 2 gói thầu thuộc nguồn vốn đối ứng.

Theo kết quả điều tra xác định, tại 2 gói thầu rà phá bom mìn, vật liệt nổ (ký hiệu: DH-3.1 và DH/NC1) đều do BQLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới (Quảng Bình) làm chủ đầu tư (trong đó gói thầu DH-3.1 có giá trị 8,585 tỉ đồng, gói thầu DH/NC1 có giá trị 5,641 tỉ đồng), các bị can Lê Anh Tuân, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức quản lý, triển khai giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu, không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một số lớn khối lượng trong các hạng mục tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn, hợp thức hóa hồ sơ thi công nghiệm thu, thanh toán khống số tiền 5,599 tỉ đồng của Nhà nước.

Đối với bị can Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc BQLDA, người trực tiếp ký hợp đồng và ký thanh toán tiền 2 gói thầu nói trên đã thiếu trách nhiệm trong quản lý tổ xét thầu và tổ thẩm định hồ sơ đề xuất và kết quả lựa chọn nhà thầu, có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát tiền của Nhà nước.

sai pham nghiem trong tai bqlda moi truong va bien doi khi hau tp dong hoi
Các đối tượng trong vụ án (từ trái qua phải Nguyễn Văn Thuận; Lê Anh Tuân; Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Tuấn).

Cụ thể, ngày 14/12/2018, ông Nguyễn Văn Thuận (lúc đó đang là giám đốc BQLDA) ký hợp đồng chỉ định thầu với Tổng Công ty Hợp tác kinh tế (Quân khu 4) về việc điều tra, khảo sát, lập phương án và dự toán rà phá bom mìn, vật nổ (RPBMVN). Đồng thời cũng trong ngày này ông Thuận đặt bút ký phê duyệt đề cương nhiệm vụ điều tra, khảo sát, lập phương án và dự toán RPBMVN của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế.

Trong khi ngày 14/12/2018 ông Thuận mới ký hợp đồng điều tra khảo sát, từ ngày 5/12/2018, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (nhà thầu thi công) đã triển khai quân về hiện trường thực hiện RPBMVN. Và phải đến ngày 21/12/2018, ông Thuận mới ký hợp đồng chỉ định thầu RPBMVN với Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn. Tức là đơn vị thi công đã thực hiện công việc của mình trước khi đơn vị tư vấn giám sát được ký hợp đồng điều tra, khảo sát, lên phương án và lập dự toán cho gói thầu.

Tin tức trên báo Quảng Bình cho biết thêm, ngay sau khi đơn vị thi công gửi hồ sơ thực hiện hoàn thành 2 gói thầu, ngày 30/12/2018, đại diện chủ đầu tư là BQLDA đã tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành các hạng mục công trình tại hiện trường và nghiệm thu hoàn thành công trình của 2 gói thầu để đưa vào sử dụng. Thành phần nghiệm thu của chủ đầu tư cũng không ai khác chính là Tổ quản lý gói thầu, gồm: ông Lê Anh Tuân, Phó Giám đốc BQLDA; ông Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Linh, cán bộ phòng Kế hoạch-Kỹ thuật.

Điều đáng nói, thời gian Tổ quản lý gói thầu tiến hành nghiệm thu cũng là thời gian cả ba người nói trên đang đi tham quan ở Đài Loan. Rõ ràng, họ đã ngang nhiên lập 2 biên bản nghiệm thu khống của 2 gói thầu có giá trị hàng chục tỉ đồng của Nhà nước. Ngày 29/1/2019, BQLDA đã nhanh chóng thanh toán hợp đồng cho đơn vị thi công gói thầu DH-3.1, với số tiền hơn 6,9 tỉ đồng và ngày 1/4/2019 thanh toán gói thầu DH/NC1 với số tiền gần 5,1 tỉ đồng.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố, hành vi của các đối tượng khác liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile