Chủ nhật, 14/08/2022 13:16 (GMT+7)
Thứ hai, 13/07/2020 15:45 (GMT+7)

Rong ruổi Cù Lao Chàm

Nằm cách biển Cửa Đại (TP.Hội An, Quảng Nam) khoảng 9 hải lý về hướng đông, Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp) gồm 8 hòn đảo nhưng chủ yếu là núi đá, nên cư dân chỉ tập trung sinh sống tại hòn Lao. Đây là địa điểm du lịch biển nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam, mà còn vươn ra thế giới.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 1
Cù Lao Chàm nhìn từ trên cao. (Ảnh: Minh Hải)

Hòn Lao, gồm 4 thôn: bãi Làng, thôn Cấm, bãi Hương và bãi Ông, với số dân khoảng 2.600 người.

Được thiên nhiên ưu đãi, Cù Lao Chàm ngoài biển, rừng còn có những thứ đặc sản quý giá như yến sào, bào ngư, vú nàng, tôm hùm, hải sâm, cua đá,… Cùng với các rạn san hô, rong - cỏ biển phong phú.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 2
Giếng Chăm cổ có niên đại gần 400 năm trên đảo rất thu hút du khách. (Ảnh: Minh Hải)

Bên cạnh đó, rừng nguyên sinh trên đảo đa dạng các loại gỗ quý được bảo vệ nghiêm ngặt. Theo khảo sát của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Đến nay, rừng Cù Lao Chàm có đến 80 loại cây thuốc nam. Tất cả cây lá này đang được người dân xứ đảo sử dụng làm nước uống hằng ngày, nay được chế biến thành trà lá lao. Những cây thuốc này còn được làm món rau rừng luộc cho du khách thưởng thức.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 3
Du khách đến với chùa lễ phật trên đảo. (Ảnh: Minh Hải)

Văn hóa bản địa nơi đây được gìn giữ như nguyên vẹn, với các lễ hội như: cầu ngư, cầu an, Giỗ tổ nghề Yến,...

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 4
Du khách tham quan khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. (Ảnh: Minh Hải)

Cảnh sắc xứ đảo nơi đây với vẻ đẹp tự nhiên, chưa có tác động nhiều từ xây dựng, và thay đổi theo từng mùa. Nếu vào hè, rừng trên đảo như phủ một màu đỏ tươi của hoa ngô đồng. Và cây ngô đồng tại đây được xếp vào cây “di sản”. Ngoài ra vỏ ngô đồng được người dân nơi đây đan võng để nằm, võng có độ bền rất cao.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 5
Vào mùa ngô đồng trổ hoa. (Ảnh: Minh Hải)

Theo quan niệm của người dân đảo, nằm võng ngô đồng có thể giảm thiểu bệnh tật. Võng được đan thủ công rất tinh xảo, công phu, mỗi chiếc võng nếu người đan nhanh cũng mất khoảng 2 tháng trời. Vì thế võng có giá giao động từ 7 - 9 triệu đồng/chiếc. Sau khi hoa tàn, những hạt ngô đồng được chế biến nhiều món, từ thức ăn, bánh đến cả mỹ phẩm dưỡng da mặt cho phụ nữ.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 6
Nghề đan võng ngô đồng. (Ảnh: Minh Hải)

Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trong cả nước nói không với túi nilon. Người dân nơi đây rất ý thức về việc gìn giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái rừng - biển. Nhờ vậy, môi trường trên đảo luôn trong lành.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 7
Bảo tồn san hô. (Ảnh: Minh Hải)

Những năm qua, với nỗ lực của bảo tồn biển và cộng đồng người dân, Cù Lao Chàm trở thành điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhất là khi UNESCO công nhận quần đảo Cù Lao Chàm là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Du khách đến với đảo tấp nập, bình quân mỗi ngày Cù Lao Chàm đón trên 3.000 lượt du khách.

Rong ruổi Cù Lao Chàm - Ảnh 8
Lặn ngắm san hô khiến du khách thích thú. (Ảnh: Minh Hải)

Đến với đảo, du khách được thưởng ngoạn, trải nghiệm nền văn hóa riêng biệt của người bản địa. Cùng các chùa cổ, miếu đền, giếng nước, chợ hải sản tươi sống, lặn tắm biển, ngắm san hô, leo núi,… trở thành các sản phẩm du lịch độc đáo nơi đây.

Minh Hải

Bạn đang đọc bài viết Rong ruổi Cù Lao Chàm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.