Thứ ba, 06/06/2023 14:25 (GMT+7)
Thứ hai, 24/01/2022 18:00 (GMT+7)

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam (LCN) đã chính thức được ra mắt ngày 23/1 với đông đảo sự quan tâm của các Bộ ngành, doanh nghiệp, giảng viên cùng sinh viên trên khắp cả nước.

Với tốc độ phát triển Logistics từ 10-15% mỗi năm, là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và đóng vai trò thiết yếu trong quá trình tạo ra sự nhảy vọt cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chính là vấn đề nan giải nhất của ngành logistics tại Việt Nam hiện nay, do phát triển nóng nên nguồn nhân lực của ngành này vừa thiếu vừa yếu.

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam - Ảnh 1
Ngành logistics đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. (Nguồn: Internet).

Trong vòng ba năm trở lại đây, để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã đẩy mạnh đào tạo nhân lực ngành và chuyên ngành logistics. Trong đó, Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam (LCN) đã được thành lập từ ngày 10/7/2021, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA). Đây là tổ chức quy tụ những câu lạc bộ về logistics và chuỗi cung ứng thuộc các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo trên khắp cả nước.

Với tôn chỉ “Kết nối - Học hỏi - Phát triển”, sứ mệnh của LCN là gắn kết các bạn sinh viên có cùng niềm đam mê về logistics và chuỗi cung ứng, tạo ra một môi trường năng động để sinh viên phát triển toàn diện về kỹ năng cũng như năng lực chuyên môn ngành.

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam - Ảnh 2
Bài toán về nguồn nhân lực đặt ra cho ngành logistics Việt Nam. (Nguồn: Internet).

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam chia sẻ về vai trò của việc thành lập Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam cho biết: “Mạng lưới chính là bến cảng, là nơi hội tụ các con tàu, thể hiện sự tấp nập, phát triển, đồng thời giúp các con tàu thành viên có thể khắc phục những điểm hạn chế và phát huy những điểm mạnh của mình".

Cùng với đó, ông cho rằng mạng lưới cũng sẽ là một nền tảng kết nối ban đầu để mai này, khi tỏa ra khắp các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước, các bạn sinh viên vẫn có thể giúp đỡ nhau trong công việc. Đặc biệt, cũng chính các bạn sinh viên khi đã trưởng thành sẽ quay lại hỗ trợ các trường, các thầy cô, các thế hệ sinh viên tiếp theo trong việc đào tạo, nghiên cứu và học tập về ngành logistics.

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam - Ảnh 3
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.

Ông Hải, TS. Mai Xuân Thiệu, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam cũng đồng quan điểm chia sẻ: “Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics sinh viên Việt Nam sẽ thật sự trở thành cầu nối của các câu lạc bộ, nguồn nhân lực và các doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn của các câu lạc bộ thành viên, đưa ra những giải pháp, hướng đi đúng đắn cho các sinh viên đam mê với ngành này”.

Chị Nguyễn Hoài Phương - Chủ nhiệm Mạng lưới giới thiệu về Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam nhấn mạnh, để tạo sự cộng hưởng, nhân lên sức mạnh cho các câu lạc bộ đã dẫn đến sự ra đời của Mạng lưới này. Tổ chức này đem đến môi trường học thuật sáng tạo về logistics cho sinh viên các câu lạc bộ, thông qua những buổi giao lưu, tham quan thực tế cũng như các cuộc thi chuyên môn và cơ hội thực tập nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho nguồn nhân lực của ngành.

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam - Ảnh 4
Chị Nguyễn Hoài Phương, Chủ nhiệm Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics sinh viên Việt Nam.

Với doanh nghiệp, Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics sinh viên Việt Nam sẽ là cầu nối, tạo nên sự gắn kết giữa sinh viên và doanh nghiệp trong ngành; Hỗ trợ doanh nghiệp trong các dự án, tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao có tâm với ngành

Với mong muốn mang đến nhiều trải nghiệm quý giá cho người tham gia, Lễ ra mắt Mạng lưới có sự kết hợp với talkshow “Log In Your Mind” đã tạo nên một buổi giao lưu thú vị. Trong đó, những định hướng về nghề nghiệp cùng những chia sẻ kinh nghiệm, bắt kịp xu hướng về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đã được các diễn giả trình bày, giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về lĩnh vực này.

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam - Ảnh 5
Các diễn giả tham gia talkshow "Log in your mind".

Trong tương lai, mạng lưới Câu lạc bộ Logistics sinh viên Việt Nam được kỳ vọng sẽ là cầu nối mang lại nhiều kiến thức cho sinh viên đam mê lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng trên khắp cả nước.

Theo Báo cáo Logistics Việt Nam 2021, ở bậc đại học, tính đến tháng 10/2021, Việt Nam đã có 49 trường đại học trong tổng số 286 trường đại học trên cả nước tuyển sinh và đào tạo ngành hay chuyên ngành logistics, với tổng quy mô tuyển sinh là 4.100 chỉ tiêu và tổng số lượng đang theo học tại trường khoảng 7.000 sinh viên.

Ở bậc cao đẳng và trung cấp, cả nước có 54 trường cao đẳng và 11 trường trung cấp đào tạo nghề logistics với chỉ tiêu tuyển sinh tương ứng là 3.560 sinh viên cao đẳng và 2.815 học sinh trung cấp; Gấp gần hai lần số trường năm 2019 với 37 trường và tổng 3.280 chỉ tiêu tuyển sinh. Con số này cũng cao gấp ba lần số trường cao đẳng, trung cấp có đào tạo về logistics năm 2017 với 22 trường với tổng hơn 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh.

Các trường này tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Hồng - những nơi có nhu cầu cao về nhân lực logistics phục vụ cho phát triển sản xuất kinh doanh của địa phương với tương ứng 26 và 21 trường. Khu vực Tây Nguyên có điều kiện phát triển kinh tế kém hơn chưa có trường nào đào tạo nghề logistics trong số 61 trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.