Chủ nhật, 16/05/2021 15:24 (GMT+7)
Thứ hai, 22/03/2021 14:59 (GMT+7)

Những bức ảnh khiến bạn suy ngẫm về giá trị của nước

Hơn 2.2 tỉ người (hơn 1/3 dân số thế giới) đang khát nước sạch. Gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là những lý do khiến nguồn “vàng trắng” ngày càng khan hiếm.

tm-img-alt
Cứ 10 người trên toàn thế giới thì có 4 người không có đủ nước uống an toàn. Từ nay đến năm 2050, hơn 50% dân số toàn cầu được dự đoán sẽ đối mặt với tình trạng căng thẳng về nguồn nước, xuất phát khi nhu cầu vượt nguồn tài nguyên nước sẵn có.
tm-img-alt
Hơn 2 tỉ người đang sống ở các quốc gia bị căng thẳng về nguồn nước, và ước tính có 4 tỉ người đang sống ở những nơi bị khan hiếm nước trầm trọng trong ít nhất là một tháng mỗi năm.
tm-img-alt
Cứ 5 trẻ em trên toàn thế giới thì có 1 trẻ em không có đủ nước để giải quyết những nhu cầu hàng ngày, và trẻ em ở trên 80 quốc gia đang sống ở những nơi có nguy cơ cao về nước, có nghĩa là phụ thuộc vào nước bề mặt, các nguồn nước chưa được xử lý hay phải mất hơn 30 phút mới tiếp cận được nguồn nước. (Ảnh: Những đứa trẻ tắm trong chậu nước thải ở khu ổ chuột tại Jakarta, Indonesia)
tm-img-alt
Đông và Nam châu Phi có tỉ lệ trẻ em sống ở những nơi như vậy cao nhất, trong đó 58% gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ nước mỗi ngày.
tm-img-alt
3 tỉ người, hay cứ 5 người trên toàn thế giới thì có hai người, không có điều kiện rửa tay với nước và xà phòng ở nhà, trong đó có gần 3/4 số người sống ở những quốc gia nghèo nhất.
tm-img-alt
Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các hình thái mưa, giảm lượng nước sẵn có, và làm trầm trọng hơn thiệt hại mà lũ lụt và hạn hán gây ra trên toàn thế giới.
tm-img-alt

Nông nghiệp chiếm gần 70% nguồn nước sạch trên toàn cầu, chủ yếu để phục vụ hoạt động tưới tiêu, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản. Tỉ lệ này có thể lên đến 95% ở nhiều nước đang phát triển.

tm-img-alt
Lượng nước sạch được sử dụng trên toàn cầu đã tăng gấp 6 lần trong 100 năm qua và đang tiếp tục tăng với tốc độ khoảng 1%/năm kể từ những năm 1980.
tm-img-alt
Việc cung cấp nước uống an toàn và vệ sinh ở 140 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp sẽ tốn 114 tỉ USD/năm, trong khi nhiều lợi ích về kinh tế xã hội của nước lại khó định giá.
tm-img-alt
Sự tan băng đang gây ra nhiều hậu quả hơn, như lũ quét trong ngắn hạn, đồng thời có nguy cơ làm giảm nguồn nước cho hàng trăm triệu người trong tương lai.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Những bức ảnh khiến bạn suy ngẫm về giá trị của nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bãi biển rêu phủ xanh ở Đài Loan
Mỗi năm vào mùa xuân, thảm rêu xanh bao phủ những phiến đá trên bãi biển Lão Mai tạo nên cảnh tượng kỳ thú có một không hai ở Đài Loan (Trung Quốc).

Tin mới

Hiểu hơn để khai thác bền vững hơn
Kết quả Dự án “Điều tra tổng thể đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững” đã mang lại những kết quả quan trọng.
Hà Nội bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tiếp tục ban hành Công điện số 08 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhân dân nghiêm túc việc phòng chống dịch trong điều kiện tình hình dịch còn phức tạp.