Thứ ba, 06/06/2023 14:23 (GMT+7)
Thứ bảy, 25/07/2020 07:29 (GMT+7)

Người dân Quảng Ninh bức xúc vì khói bụi của Nhà máy xi măng Lam Thạch II

Theo dõi KTMT trên

Không chỉ khói bụi mà hơn chục năm nay, những hộ dân ngay sát nhà máy xi măng Lam Thạch cũng sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn.

Người dân sinh sống tại khu vực Hợp Thành, Bạch Đằng 1 và Hồng Hà thuộc phường Phương Nam, thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang hết sức bức xúc vì đã hàng chục năm nay phải sống trong môi trường không khí bụi bặm, ô nhiễm từ hoạt động sản xuất và xả thải của nhà máy xi măng Lam Thạch II, thuộc Công ty xi măng và xây dựng Quảng Ninh.

Người dân Quảng Ninh bức xúc vì khói bụi của Nhà máy xi măng Lam Thạch II - Ảnh 1
Bụi từ nhà máy xi măng Lam Thạch II.

Trong khu vườn cây ăn quả rộng gần 2 hecta, ông Vũ Duy Chinh, người dân sinh sống sát với nhà máy xi măng Lam Thạch xót xa nhìn những hàng cây na, cây bưởi còi cọc phủ trắng lớp bụi dày: “Đây là bụi Clinker. Cứ tầm 20h đêm hôm trước đến 3h sáng hôm sau họ xả thẳng lên trời. Soi đèn pin thấy rất rõ. Mùa vải mới thấy rõ, quả màu đỏ mà chuyển thành màu bạc. Không thu hoạch được”.

Không chỉ vườn cây của các hộ dân bị thất thu mà các diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị ảnh hưởng. Mỗi khi mưa lớn, nước cuốn theo nhiều loại tạp chất từ khu vực nhà máy xi măng Lam Thạch II chảy tràn xuống các ao đầm nuôi tôm, cá của người dân.

Ông Phùng Văn Bảo, khu Hồng Hải, Phương Nam, Uông Bí cho biết: “Ngay lúc nước lụt ấy, tôi có gọi địa chính và hội nông dân xuống. Các hộ lụt hết vì tất cả các ao của chúng tôi thông nhau. Thiệt hại thì gia đình cháu Sơn sát nhà tôi là hơn 170 triệu, còn nhà tôi là 20 triệu. Phía công ty nói đến đầu tháng 7 sẽ bồi thường nhưng đến giờ chưa thấy đâu”.

Nhà máy xi măng Lam Thạch II thuộc Công ty Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, khai thác đất tại khu vực mỏ đá vôi Phương Nam và mỏ Núi Rùa, đi vào hoạt động từ năm 2009. Kể từ đó, cuộc sống của những hộ dân khu vực gần nhà máy ít nhiều bị đảo lộn khi tốn thêm tiền mua lưới chắn bụi quanh nhà hay buộc phải định kỳ rửa tường, mái nhà...

Người dân Quảng Ninh bức xúc vì khói bụi của Nhà máy xi măng Lam Thạch II - Ảnh 2

Ông Vũ Duy Chinh, người dân sinh sống sát với nhà máy xi măng Lam Thạch xót xa nhìn vườn cây phủ bụi.

Ông Bùi Ngọc Thoan, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam cho biết: “Phường đã họp và kết luận trong biên bản đề nghị công ty Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh thỏa thuận dân sự với người dân nhưng đến nay công ty chưa thực hiện. Nhiều lần chúng tôi gọi điện đôn đốc nhưng công ty nói còn bận”.

Không chỉ khói bụi mà hơn chục năm nay, những hộ dân ngay sát nhà máy xi măng Lam Thạch cũng sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn. Để làm rõ những bức xúc của người dân và vai trò giám sát của cơ quan chức năng, Ông Nguyễn Văn Trìu, Phó Chi cục trưởng Phụ trách môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, không nhận được phản ánh bức xúc của các hộ dân và cần thêm thời gian để kiểm tra và sẽ có thông tin chính thức sau.

Tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ Nhà máy xi măng Lam Thạch II đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân là điều dễ nhận thấy, và tình trạng này đã kéo dài từ hơn chục năm qua. Năm 2011, người dân đã phản ứng gay gắt tới mức tập trung đông người khiến tình trạng an ninh trật tự bị xáo trộn. Sau đó, nhà máy phải dừng hoạt động 3 tháng để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường nhưng tình hình không được cải thiện là bao./.

Bạn đang đọc bài viết Người dân Quảng Ninh bức xúc vì khói bụi của Nhà máy xi măng Lam Thạch II. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An mạnh tay với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 1562/QĐ-UBND nhằm kiên quyết đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.