Chủ nhật, 19/05/2024 05:51 (GMT+7)
Thứ bảy, 17/08/2019 09:24 (GMT+7)

Nắng nóng kéo dài, nhà máy nước “chật vật” tìm phương án nước thô

Theo dõi KTMT trên

Hồ Thiên Tượng và hồ Khe Dọc (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) là hai hồ cung cấp nước cho toàn thị xã Hồng Lĩnh. Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài trong thời gian qua đã khiến mực nước ở các hồ này gần chạm đáy.

Độc đáo với mô hình biến nước thải thành nước sạch để tưới cây

Dù có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho thị xã Hồng Lĩnh nhưng hồ Thiên Tượng (phường Bắc Hồng) và hồ Khe Dọc (phường Đức Thuận) không có sức chứa lớn. Mặt khác, lượng mưa hàng năm ở địa phương này lại quá ít. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay tình trạng nắng nóng gay gắt đã khiến mực nước các hồ giảm mạnh.

Nắng nóng kéo dài, nhà máy nước “chật vật” tìm phương án nước thô - Ảnh 1
Mực nước ở hồ Thiên Tượng hiện ở mức rất thấp. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Do các hồ ở độ cao gần 50m so với mặt bằng thị xã nên không có mạch nước ngầm bổ sung, rất dễ bị khô kiệt. Hiện tại, hồ Thiên Tượng chỉ còn khoảng 90.000m3 nước trong khi có trữ lượng 884.000m3.

Ông Trần Văn Cường - Giám đốc Chi nhánh Cấp nước TX Hồng Lĩnh cho biết: “Mỗi ngày, nhà máy tiêu thụ 5.000 m3 trong khi lượng nước trong hồ còn quá ít, nếu không có mưa trong 10 ngày tới, hồ Thiên Tượng sẽ trơ đáy”.

Nắng nóng kéo dài, nhà máy nước “chật vật” tìm phương án nước thô - Ảnh 2
Ông Trần Văn Cường lo lắng khi hồ Thiên Tượng còn rất ít nước. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Với tình hình như hiện nay, việc các hồ nước xuống mực nước chết là điều rất dễ xảy ra. Trước tình hình đó, Chi nhánh Cấp nước TX Hồng Lĩnh đã sử dụng nguồn nước thô lấy từ hồ Khe Dọc để sản xuất nước sạch, dù chi phí cao hơn bình thường rất nhiều. Tuy vậy, hiện hồ Khe Dọc mực nước cũng xuống thấp nên việc hút nước lên phải sử dụng bè nổi và lắp đặt thêm hệ thống máy bơm để tăng năng suất bơm nước.

Nắng nóng kéo dài, nhà máy nước “chật vật” tìm phương án nước thô - Ảnh 3
Nhà máy nước phải dùng nhiều biện pháp để đủ nguồn nước thô. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Được biết, để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nước thô, bên cạnh vận động người dân tiết kiệm nước, Công ty Cấp nước Hà Tĩnh và Chi nhánh Cấp nước TX Hồng Lĩnh đã lên phương án lắp đặt máy bơm và hệ thống ống dẫn để lấy nước từ hồ Khe Dọc về bể chứa với nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

"Tình trạng thiếu nước thô của Nhà máy nước Hồng Lĩnh chỉ thực sự chấm dứt khi lấy được nguồn nước từ đập Đá Bạc (cách nhà máy khoảng 5 km, trữ lượng gần 2 triệu m3). Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho việc lắp đặt hệ thống bơm và ống dẫn để lấy nước trong ngắn hạn lên đến hàng chục tỷ đồng, còn nếu đầu tư đồng bộ, bài bản theo hướng bền vững, chi phí không dưới 200 tỷ đồng”, ông Cường cho biết thêm.

Như Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng kéo dài, nhà máy nước “chật vật” tìm phương án nước thô. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới