Thứ sáu, 03/12/2021 01:38 (GMT+7)
Thứ sáu, 03/07/2020 07:20 (GMT+7)

Năm nay, không khí lạnh tràn về sớm hơn trung bình nhiều năm

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng, năm 2020, không khí lạnh có khả năng tràn về sớm hơn trung bình nhiều năm.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: “Năm 2020, có khả năng nước ta sẽ xuất hiện các đợt không khí lạnh sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, khả năng mùa đông ở Bắc bộ đến sớm và người dân sẽ được đón cái rét đầu mùa sớm hơn”.

Theo ông Khiêm, không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn bão vẫn còn hoạt động, cần đề phòng tổ hợp của không khí lạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới, bão.

Năm nay, không khí lạnh tràn về sớm hơn trung bình nhiều năm - Ảnh 1
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

“Không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có thể gây mưa, lũ lớn ở các tỉnh miền Trung, nhất là giai đoạn tháng 11 và tháng 12 năm 2020”, ông Khiêm nhận định.

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, năm 2020, bão sẽ có xu hướng di chuyển lệch nhiều về miền Trung và phía Nam. “Mặc dù vậy khu vực phía Bắc vẫn rất cần chú ý, không được chủ quan. Lịch sử đã chứng minh, tuy bão vào khu vực Thanh Hóa – Nghệ An và các điểm khác nhưng hoàn lưu bão, mưa lớn và những tác động từ xa của bão vẫn làm tràn đê, gây ảnh hưởng nặng nề ở nhiều nơi ngoài phía Bắc”, ông Khiêm cảnh báo.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia khuyến cáo, mùa mưa bão năm 2020, các địa phương cần hết sức chú ý đến tác động của sóng cao kết hợp với triều cường làm ảnh hưởng đến hệ thống đê bao, đập chắn. Thậm chí gây tràn đê đặc biệt ở khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam.

Nguy cơ xuất hiện thời tiết nguy hiểm trong 6 tháng cuối năm 2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 7 - 12/2020, nhiệt độ mặt nước biển có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn có khả năng duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh trong những tháng cuối năm 2020. Do tác động của pha lạnh nên thời tiết, khí hậu có sự thay đổi đáng kể.

Năm nay, không khí lạnh tràn về sớm hơn trung bình nhiều năm - Ảnh 2
Năm 2020, không khí lạnh có khả năng tràn về sớm hơn trung bình nhiều năm.

Dự báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Có khả năng xuất hiện khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm.Cụ thể, mưa, bão có khả năng gia tăng hơn từ mùa thu năm nay (khoảng từ tháng 9 - 12). Đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc. Gió mạnh trên biển do tác động gió mùa Tây Nam vào thời kỳ tháng 7 - 8 ở vùng biển phía Nam Biển Đông.

Về nắng nóng, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình từ tháng 7 - 9 phổ biến ở mức cao hơn nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1,0 độ C. Tháng 10 - 12, nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng từ 0,5 - 1,0 độ C. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng còn xảy ra trong tháng 7 ở Bắc Bộ và tháng 7 - 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Văn Ngân

Bạn đang đọc bài viết Năm nay, không khí lạnh tràn về sớm hơn trung bình nhiều năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.
Nồng độ bụi mịn cả nước vượt mức khuyến nghị của WHO
Sáng 1/12, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam tổ chức hội thảo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 và Ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giám sát ô nhiễm".

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.