Thứ hai, 15/07/2024 21:07 (GMT+7)
Thứ tư, 27/09/2023 06:56 (GMT+7)

Mưa lũ tại miền Trung đã làm 7 người thương vong, 155 nhà bị tốc mái

Theo dõi KTMT trên

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, Chống Thiên tai, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn và thiệt hại nhiều người và tài sản. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thống kê thiệt hại về người và tài sản

Cụ thể đến 15h ngày 26/9, dông, lốc, sét làm 1 người chết ở xã Triệu Lăng, tỉnh Quảng Trị và 6 người khác bị thương tại tỉnh Thừa Thiên-Huế; 28 nhà bị ngập; 32 nhà phải di dời khẩn cấp (Quảng Bình); 155 nhà bị tốc mái (Quảng Trị 69 nhà bị tốc mái; Thừa Thiên Huế 84 nhà bị tốc mái; Nghệ An 2 nhà bị tốc mái).

Ngoài ra, mưa lớn làm gay hai cột điện trung thế tại Thừa Thiên Huế gãy đổ, 2.000 cây ăn quả, cây bóng mát ở Quảng Trị bị ảnh hưởng. 16 thôn bản ở Quảng Bình bị chia cắt do ngập lụt tại các tuyến đường (huyện Minh Hóa 14; huyện Tuyên Hóa 2).

Mưa lũ tại miền Trung đã làm 7 người thương vong, 155 nhà bị tốc mái - Ảnh 1
Mưa lớn tràn vào nhà nhiều người dân huyện Minh Hóa. 

Tại các ngầm Ka Ai, Ka Định, Ka Ốc, Hà Nông (xã Dân Hóa), nước lên cao từ 1-1,5m... Quốc lộ 12A đoạn Km 121+800, thuộc bản Yleng, xã Dân Hóa, bị sạt lở khoảng 50m3 đất đá gây ách tắc đường giao thông. Khu vực đường vào bản Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, có mực nước ngập sâu khoảng 0,3m, nguy cơ chia cắt cục bộ. 

Các điểm trên địa bàn huyện Minh Hóa, Quảng Bình như Đường vào xã Hóa Sơn nước ngập sâu từ 0,7-1m, dài khoảng 15m; cầu từ bản Lương Năng đi thôn Thuận Hóa (xã Hóa Sơn) nước ngập sâu khoảng 1m khiến người và phương tiện không qua lại được.

Lãnh đạo chính quyền đã kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết và  bị thương. Đồng thời động viên hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống tiếp tục sản xuất. 

Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ học 

Cũng theo TTXVN ngày 26/9, mưa lớn làm đường giao thông tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ. Chính quyền huyện Hương Khê đã lập rào chắn cảnh báo người dân. Tỉnh có 15 điểm ngầm tràn và đường giao thông bị chia cắt, huyện Hương Khê có 11 điểm; huyện Kỳ Anh có 4 điểm

Trước tình hình trên, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện Hương Khê đã nghỉ học. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê cho biết đã chỉ đạo các điểm trường tùy vào điều kiện thực tế mà xây dựng phương án học phù hợp, đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Tại các trường học, cán bộ, giáo viên chủ động di dời tài sản, thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập đến nơi an toàn; đồng thời thường xuyên giữ liên lạc, phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý các em, đảm bảo an toàn về người và tài sản, báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Để tiếp tục ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó Sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 11/CĐ-QG ngày 24/9/2023. Trong đó yêu cầu các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng ngày 26/9, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Cảnh báo từ ngày 26/9 đến ngày 28/9, trên các sông ở Nghệ An đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên tại thượng lưu các sông từ 2,0- 4,0m, tại hạ lưu từ 1,5-3,0m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ thượng nguồn sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) ở mức báo động 1 và trên báo động 1.  

Phạm Huyền

Bạn đang đọc bài viết Mưa lũ tại miền Trung đã làm 7 người thương vong, 155 nhà bị tốc mái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bình Dương: Điểm đến FDI sáng giá
Bình Dương với nhiều lợi thế vượt trội, đang ngày càng khẳng định vị thế là địa điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã thu hút 825 triệu USD vốn FDI, xếp thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Gia Lai
Tại buổi làm việc đoàn đã tập trung xem xét những vấn đề nổi cộm, cấp thiết, nhất là công tác đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW và Kết luận số 82-KL/TW của Bộ Chính trị.