Chủ nhật, 02/10/2022 14:45 (GMT+7)
Thứ tư, 16/02/2022 06:00 (GMT+7)

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất mùa Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo từ ngày 19 - 23/2, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh. Đây có thể là đợt rét đậm rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay.

Đợt rét mạnh này sẽ bắt đầu từ ngày 19 - 23/2, miền Bắc và Bắc miền Trung nhiệt độ giảm sâu. Tại vùng trung du và đồng bằng có thể dưới 10 độ, vùng núi cao khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội duy trì thời tiết âm u, mưa phùn và sương mù trong các ngày 16-18/2. Nền nhiệt tại khu vực trong những ngày tới dao động 17-21 độ C, trời lạnh.

Đến ngày 19/2, thủ đô ghi nhận mức giảm nhiệt nhanh xuống ngưỡng 9-13 độ C, thấp hơn những ngày trước đó khoảng 8-10 độ C. Những ngày tiếp theo, nhiệt độ tiếp tục xuống mức 8 độ C, thấp nhất kể từ đầu mùa.

Đáng lưu ý, đợt rét sắp tới có thể kèm theo mưa dông, độ ẩm cao khiến cảm giác rét buốt gia tăng. Người dân được khuyến cáo mặc ấm, khu vực núi cao lên phương án che chắn chuồng trại và áp dụng các biện pháp giữ ấm cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng do các hiện tượng sương muối, băng giá gây ra.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất mùa Đông - Ảnh 1
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất mùa Đông.

Trong bản tin dự báo mùa, cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh tiếp tục hoạt động mạnh trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3. Miền Bắc tiếp tục đón nhiều đợt rét đậm, rét hại trong thời gian tới nhưng các đợt không kéo dài.

Đáng lưu ý, không khí lạnh thời kỳ này chủ yếu lệch đông nên khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Chuyên gia nhận định nắng nóng ở hai khu vực này nhiều khả năng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Mùa hè năm nay ở miền Bắc được dự báo không quá gay gắt với các đợt nắng nóng ngắn ngày.

Được biết, nền nhiệt trong tháng 2 thấp hơn trung bình các năm 1 độ, tháng 2 được nhận định là tháng rét nhất mùa đông 2021-2022. Khu vực thường xuyên ở trong tình trạng mưa phùn, sương mù, độ ẩm cao, nền nhiệt thấp và nhiều ngày rét đậm, rét hại.

Dự báo thời tiết từ ngày 19 - 25/2 chi tiết ở từng khu vực:

Hà Nội: Từ ngày 19-20/2, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 20-22/2, Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét đậm, rét hại.

Từ 23-25/2, Hà Nội có mưa vài nơi. Trời rét đậm, sau trời rét.

Tây Bắc Bộ: Từ ngày 19-21/2, Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, có nơi rét hại; riêng Lai Châu, Điện Biên trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 21-22/2, Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét đậm, có nơi rét hại.

Từ ngày 23-25/2, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại; riêng Lai Châu, Điện Biên trời rét.

Đông Bắc Bộ: Từ ngày 19-20/2, Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, rét hại.

Từ đêm 20-22/2, Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét đậm, rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23-25/2, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; sau trời rét.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 19-20/2, Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Phía bắc ngày 19/2 trời rét, ngày 20/2 trời rét đậm, có nơi rét hại.

Từ ngày 21-23/2, khu vực này có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét; phía bắc trời rét đậm, có nơi rét hại.

Từ ngày 24-25/2, phía Bắc có mưa vài nơi; phía nam có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 19-23/2, phía bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía bắc trời lạnh.

Từ ngày 24-25/2, phía bắc có mưa vài nơi; phía nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía bắc trời lạnh.

Tây Nguyên: Từ ngày 19 - 25/2, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Nam Bộ: Từ ngày 19-25/2, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, từ ngày 16/2, miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Hà Lan (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất mùa Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/9
Nước lũ dâng "đỉnh", hơn 300 trường tại Nghệ An cho học sinh nghỉ học; Vườn Quốc gia Côn Đảo ấp nở và thả về biển gần 123.000 rùa biển; Nỗi lo về biến đổi khí hậu đằng sau bão Ian và Noru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới