Thứ ba, 23/07/2024 22:24 (GMT+7)
Thứ tư, 12/06/2024 16:32 (GMT+7)

Lai Châu: Chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất.

Theo tin dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lai Châu, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 30-80mm. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh gây ảnh hưởng đến tài sản, sản xuất nông nghiệp, hư hại nhà cửa, các công trình cơ sở hạ tầng. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi, độ dốc cao và ngập úng tại khu vực vùng trũng, thấp; mực nước hồ thủy điện Lai Châu cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình thiên tai, mưa lũ có diễn biến bất thường và nguy hiểm.

Theo đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố không được lơ là, chủ quan, tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh nhất hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, sớm ổn định lại đời sống cho người dân. Ủy ban nhân dân huyện Mường Tè phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các lực lượng tiếp tục tìm kiếm người mất tích, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người bị nạn, nhất là gia đình chính sách, hộ bị mất nhà cửa, gia đình neo đơn, hộ nghèo, khó khăn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Lai Châu: Chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; không để người dân sinh sống tại các lán trông coi thủy sản, nương rẫy khi đang có mưa lũ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng về kiến thức, kỹ năng ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh như: gia cố, chằng, chống mái nhà; che chắn xung quanh bảo vệ vật dụng trong nhà, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, không để người dân và phương tiện qua lại nếu không đảm bảo an toàn; tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để người dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở đất, ngập lụt, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; tuyên truyền, vận động nhân dân phối hợp, hỗ trợ thực hiện khắc phục mưa lũ, hỗ trợ chính quyền trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Khoanh vùng cụ thể diện tích nông nghiệp có nguy cơ ngập lụt để có phương án cụ thể, phù hợp với đặc điểm địa hình, tình hình mưa lũ; thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho công trình hạ tầng tại các điểm xung yếu.

Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng vũ trang trên địa bàn phối hợp với Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên đi kiểm tra tại cơ sở, phát hiện nơi có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, có giải pháp triển khai ngay tại cơ sở; thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy tỉnh.

Khẩn trương xây dựng, phê duyệt phương án ứng phó phòng chống thiên tai; kiện toàn tổ chức, bộ máy Ban chỉ huy các cấp, các ngành theo quy định tại Luật Phòng, chống thiên tai và các Nghị định hướng dẫn thi hành; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo kịp thời triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả trước, trong và sau khi
thiên tai xảy ra.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Lai Châu: Chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.