Thứ ba, 26/01/2021 16:46 (GMT+7)
Thứ tư, 21/10/2020 09:41 (GMT+7)

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng rau công nghệ cao

Ngoài làm giàu cho gia đình, nhiều thanh niên còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Thời gian gần đây, tại, tỉnh Quảng Nam nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau công nghệ cao. Ngoài làm giàu cho gia đình, những thanh niên này còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chị Huỳnh Thị Sang, ở thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam xin vào làm việc nhiều nơi nhưng thu nhập quá thấp không đủ chi tiêu.

tm-img-alt
Vườn rau sạch công nghệ cao của chị Huỳnh Thị Sang đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Năm 2018, sau khi tham quan học hỏi nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao ở hai thành phố Đà Lạt và TP Đà Nẵng, chị Sang về quê mở cơ sở trồng rau sạch trên diện tích gần 2 ha. Đến nay, vườn rau sạch công nghệ cao của chị Sang có nhiều loại rau giá trị như xà lách xoan, cải thìa, cải ngọt, mùng tơi…

Mới đây, chị Huỳnh Thị Sang thành lập HTX “sản xuất rau an toàn công nghệ cao dream garden”, thu hút nhiều thanh niên tham gia. Chị Sang cho biết, mỗi ngày chị cung cấp ra thị trường từ 70 -100kg rau các loại cho các nhà hàng, siêu thị, sau khi trừ chi phí, mỗi năm HTX của chị lãi 600 triệu đồng.

“Hiện tại HTX hoạt động rất hiệu quả. Sắp tới, HTX sẽ liên kết với các doanh nghiệp có hướng đầu tư vào nông nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm lên và quy mô sản xuất. HTX mong muốn các ngành chức năng, địa phương quan tâm nhiều hơn lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ vốn, giống kỹ thuật để tiếp tục mở rộng giải quyết việc làm cho người dân trong khu vực”, chị Sang cho biết.   

Mô hình trồng rau sạch của chị Sang hoàn toàn khép kín, hệ thống tưới tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Hiện nay, cơ sở trồng rau sạch của chị Sang đã tạo việc làm cho nhiều người với mức thu nhập mỗi tháng từ 4 - 7 triệu đồng/người.

Bà Ngô Thị Kim Xuyến, ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày trước làm ruộng rất khó khăn, không đủ trang trải. Nay vào HTX sản xuất có thu nhập ổn định, việc làm thường xuyên, tiền công mỗi tháng 4 triệu đồng nên cuộc sống được cải thiện hơn.

Ông Bùi Văn Gát, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, kiêm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Núi Thành nhiều bạn trẻ đã thực hiện thành công nhiều mô hình khởi nghiệp. Mô hình trồng rau của 2 bạn trẻ Nguyễn Ngọc Hiếu và Nguyễn Ngọc Chiểu ở xã Tam Mỹ Tây đã mang lại doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng. Theo ông Gát, ngành nông nghiệp huyện đã hỗ trợ vốn, kỹ thuật, giúp các bạn trẻ khởi nghiệp.

“Hiện nay, huyện Núi Thành đang khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân xây dựng mô hình rau theo hướng công nghệ cao, làm nòng cốt cho chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP. Huyện đang hỗ trợ điểm bán hàng sản phẩm OCOP và hướng đến việc tiếp tục đầu tư một số mô hình ở các địa phương khác, hình thành vùng rau chuyên canh cung ứng cho thị trường”, ông Gát cho biết.

Theo chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn, tỉnh Quảng Nam có hơn 300 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Thời gian qua, gần 16.000 lượt thanh niên được vay hơn 500 tỉ đồng phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Vấn đề lập thân lập nghiệp đang được các bạn thanh niên quan tâm, đặc biệt là vấn đề khởi nghiệp với mô hình trồng rau sạch theo công nghệ thủy canh. Mô hình này mới và khó đối với thanh niên Quảng Nam nhưng cũng được các bạn thanh niên quan tâm và triển khai ở một số huyện. Mô hình này có hiệu quả kinh tế cao và giải quyết được việc làm cho một số thanh niên tại địa phương”, chị Thanh cho biết.

Tuyết Lê

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng rau công nghệ cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giàu lên từ trồng sen
Nhiều hộ dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã chuyển những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tin mới

Chiêm bái chùa Tam Chúc
Nằm tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam), quần thể chùa Tam Chúc đẹp tựa như bức tranh thuỷ mặc khổng lồ với những đường nét thanh tao, tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. Bức tranh hữu tình ấy được rừng cây xanh tươi bao bọc và soi mình bên mặt hồ.
Tái chế rác cho cuộc sống thêm xanh
Tái chế rác không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giúp cho môi trường sống của chúng ta thêm xanh hơn-Đó là thông điệp đầy ý nghĩa về môi trường được các tình nguyện viên Câu lạc bộ Irecycle gửi tới cộng đồng bằng sản phẩm tái chế từ rác thải.