Thứ năm, 30/11/2023 00:56 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/07/2023 17:45 (GMT+7)

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP.Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023

Theo dõi KTMT trên

Ngày 7/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2023.

Ngày 7/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự Hội nghị có bà Rachna Srivatas - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ, quyền Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda Hà Nội; bà Phan Lan Tú - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội; bà Vũ Thị Hải, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội, Chủ tịch CLB An Lạc;  PGS.TS Trương Mạnh Tiến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường; cùng nhiều đại biểu, khách mời, các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP.Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 - Ảnh 1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Phan Lan Tú - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội cho biết, năm 2023 là giai đoạn đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội (Hội) và các Chi hội thành viên đã phối hợp với tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Đại sứ quán Ấn Độ ghi nhận, đánh giá cao, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

"Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội đã tích cực tham gia các hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Thường xuyên vận động Ban chấp hành, các Chi hội, Câu lạc bộ, hội viên tham gia tích cực các hoạt động do Đại sứ quán Ấn Độ, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekanda tổ chức.

Bên cạnh đó, Hội đã triển khai việc biên soạn Cẩm nang du lịch Ấn Độ, nhằm giúp cho khách Việt Nam đến du lịch Ấn Độ có cái nhìn khái quát về đất nước, lịch sử, văn hóa, con người, phong tục tập quán, các địa danh du lịch nổi tiếng, thủ tục xuất nhập cảnh tại Ấn Độ và giới thiệu một số hình thức du lịch đang được ưa chuộng hiện nay tại Ấn Độ.

Cẩm nang đã nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ của Đại sứ quán Ấn Độ, khi hoàn thành đây sẽ là món quà của tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, góp phần thúc đẩy du lịch giữa hai nước, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Dự kiến sẽ hoàn thành cuốn sách trong quý 3/2023.

Nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Đạo Phật đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi trồng cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, Hội phối hợp với Ni sư Thích Diệu Tâm, Trụ trì chùa Đại Lan tổ chức Lễ trồng cây Hữu nghị năm 2023 tại chùa Đại Lan, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì.

Đặc biệt, Hội phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Trấn Quốc. Phật giáo cùng với sự tương đồng trong văn hóa hai nước góp phần làm cầu nối đưa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đến gần nhau hơn", bà Phan Lan Tú chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội, Thường vụ Hội, Ban Chấp hành Hội duy trì được lịch giao ban thường kỳ, đảm bảo triển khai hoạt động đúng kế hoạch đề ra. Hoạt động hữu nghị, giao lưu văn hóa kết hợp trồng cây xanh bảo vệ môi trường đã thực sự mang lại hiệu quả và sức lan tỏa rộng rãi.

Các Chi hội đã tích cực, chủ động trong việc tổ chức các hoạt động với hình thức phong phú như hội thảo, tọa đàm, công tác nghiên cứu chuyên sâu, các hoạt động ngoại giao văn hóa thông qua việc tổ chức các hoạt động nhân dịp ngày lễ, Tết kỷ niệm của hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Hội đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua ghi nhận những thành tích trong năm 2022.

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP.Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 - Ảnh 2
Bà Phan Lan Tú (bìa trái) và bà Rachna Srivatas (bìa phải) trao Quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Yoga và sức khoẻ cộng đồng.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, bà Phan Lan Tú nhấn mạnh, Hội sẽ củng cố hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; tiếp tục duy trì nề nếp giao ban thường kỳ của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; vận động phát triển chi hội mới. Triển khai 6 nhiệm vụ quan trọng trong hoạt  động giao lưu hữu nghị, lễ tân đối ngoại:

Thứ nhất, tham gia cùng Liên hiệp đón tiếp đoàn Hội hữu nghị và hợp tác văn hóa ISCUF Ấn Độ thăm và làm việc tại Hà Nội.

Thứ hai, tổ chức tọa đàm “Một số giải pháp  tăng cường và nâng cao hiệu quả giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ” nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Độc lập Ấn Độ và 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thứ ba, phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ, trung tâm văn hóa Ấn Độ tổ chức đi bộ nhân kỷ niệm 154 năm ngày sinh Mahatman Gandhi (2/10/2023)

Thứ tư, hoàn thành biên tập, xuất bản và ra mắt cuốn sách “Cẩm nang du lịch Ấn Độ”.

Thứ năm, tổ chức dâng hoa tại Tượng đài cố Thủ tướng Indira Gandhi nhân kỷ niệm 107 năm ngày sinh của bà (19/11/1917-19/11/2023).

Thứ sáu, các Chi hội, Câu lạc bộ tiếp tục triển khai các hoạt động của Chi hội, Câu lạc bộ theo kế hoạch đã đề ra.

Ngoài ra, Hội sẽ cùng với các chi hội làm tốt công tác chăm lo cho hội viên là thương binh, gia đình chính sách, sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em Birla - công trình của tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Tích cực tham gia các hoạt động do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức.

Chuẩn bị xuất bản cuốn sách Cẩm nang du lịch Ấn Độ

Cũng nhân dịp này, đại diện Đại sứ Ấn Độ thông báo về việc ra mắt cuốn sách Cẩm nang du lịch Ấn Độ và ngày Độc lập Ấn Độ 15.8/

Đối với nhiều người Việt Nam, Ấn Độ là cái nôi của Phật giáo, với tứ thánh địa linh thiêng mà ai cũng muốn tới thăm ít nhất một lần trong đời. Nhưng đối với du khách, nhất là những ai muốn khám phá nhiều điều mới lạ, thì Ấn Độ không chỉ là một đất nước rất rộng lớn, dân cư đông đúc mà còn là một nền văn minh với lịch sử hàng ngàn năm, sở hữu vô số điểm đến có bề dày văn hóa, lịch sử rất hấp dẫn.  

Một đất nước Ấn Độ huyền bí và đầy mê hoặc giờ đây chỉ còn cách Việt Nam hơn 4 giờ bay, khi hàng loạt chuyến bay thẳng đã được các hãng hàng không hai nước mở ra. Nhưng nhiều người chắc vẫn còn băn khoăn không biết bắt đầu khám phá Ấn Độ từ đâu, vào lúc nào là tốt nhất, và cần chuẩn bị những gì trước khi đến với xứ sở Ấn Độ kỳ vĩ. Cuốn “Cẩm nang du lịch Ấn Độ” này chính là để giải đáp những câu hỏi nói trên, giúp các bạn phần nào khỏi bỡ ngỡ trước khi xách ba lô lên máy bay bắt đầu hành trình khám phá những địa danh vô cùng đa dạng và thú vị tại Ấn Độ, một quốc gia chắc chắn sẽ đem lại nhiều thú vị bất ngờ cho mỗi du khách. 

“Cẩm nang du lịch Ấn Độ” được soạn thảo bởi một nhóm tác giả thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, Thành phố Hà Nội. Họ là những người đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Ấn Độ với mong muốn chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình để góp phần thúc đẩy du lịch từ Việt Nam sang Ấn Độ và tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước. 

Thiện Tâm

Bạn đang đọc bài viết Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP.Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.