Thứ bảy, 20/08/2022 05:42 (GMT+7)
Chủ nhật, 13/09/2020 15:00 (GMT+7)

Hệ thống thông minh giúp chống ồn cho các căn hộ

Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra cách để người dân thành phố có được không khí trong lành, đồng thời giảm bớt tiếng ồn đô thị.

Hệ thống thông minh giúp chống ồn cho các căn hộ - Ảnh 1
Toàn cảnh khu vực quận tài chính thương mại ở Singapore, ngày 26/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bạn cảm thấy khó chịu bởi tiếng ồn từ các công trình xây dựng, những chiếc tàu siêu tốc hay tiếng còi xe ô tô tràn qua cửa sổ đang để ngỏ của căn hộ nhỏ bé nơi đô thị đông đúc? Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra cách để người dân thành phố có được không khí trong lành, đồng thời giảm bớt tiếng ồn đô thị. Họ mô tả rằng việc làm này giống như việc chúng ta chụp lên căn hộ của mình những chiếc tai nghe chống ồn cỡ lớn vậy.

Theo hệ thống được phát minh tại Singapore này, 24 chiếc loa nhỏ sẽ được đặt trên tấm lưới kim loại của một cửa sổ đang mở để tạo ra thứ mà các nhà nghiên cứu gọi là "lá chắn âm thanh". Khi phát hiện thấy tiếng ồn như từ các phương tiện giao thông hoặc tàu điện ngầm, những chiếc loa trên sẽ tạo ra sóng âm thanh để triệt tiêu những tiếng ồn này - giống như cách hoạt động của các loại tai nghe công nghệ cao hiện nay.

Chuyên gia Gan Woon-Seng - trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ ở thành phố Nanyang - nơi rất hiếm không gian thoáng đãng và người dân thường xuyên phàn nàn về tiếng ồn tràn vào các căn hộ, cho biết giải pháp này thực chất là "sử dụng tiếng ồn để chống lại tiếng ồn". Tuy ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài, nhưng những chiếc loa đặc biệt này vẫn "cho phép gió tự nhiên và ánh sáng tràn vào nhà thông qua cửa sổ".

Theo các nhà khoa học, hệ thống trên có thể giảm âm thanh đến 10 decibel và xử lý hoàn hảo những tiếng ồn như tàu hỏa hoặc các công trình xây dựng, song lại không thể ngăn chặn những âm thanh tần số cao không thể đoán trước, ví dụ như tiếng chó sủa.

Chuyên gia Gan Woon-Seng bày tỏ hy vọng phát minh này sẽ cho phép mọi người dân ở đô thị có thể mở cửa sổ để thông gió tự nhiên, qua đó giảm thiểu việc sử dụng máy điều hòa không khí để tiết kiệm năng lượng, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mọi người bằng cách giảm tiếng ồn - vốn gây ra các vấn đề như rối loạn giấc ngủ.

Thanh Phương

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống thông minh giúp chống ồn cho các căn hộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 19/8
Giá nhà liền kề bỏ hoang, không sổ đỏ vẫn tăng gấp đôi trong 3 năm; Điểm mặt những dự án bất động sản sắp 'bung hàng' tại TP.HCM; Giá thuê căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 18/8
Hết thời tăng giá từ 30 lên 100 tỷ đồng, biệt thự bỏ hoang lại "ngủ đông"?; Đất ở TP.HCM được bồi thường tối đa gấp 15 lần giá nhà nước; Thị trường bất động sản Hà Nội ra sao những tháng cuối năm?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.