• Thứ tư 03/06/2020 10:28
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Hàng nghìn quả 'trứng băng' trôi dạt vào bờ biển Phần Lan

Hàng nghìn quả trứng lớn bằng băng phủ đầy bãi biển đảo Hailuoto, phía Bắc Phần Lan, đã thu hút sự chú ý của dư luận nước này.
Anh phát triển sản xuất nhiên liệu phản lực sinh học từ nước biển Rác thải nhựa có thể phân hủy nhanh hơn dưới ánh mặt trời Iceland làm tang lễ cho sông băng “chết” vì biến đổi khí hậu
hang nghin qua trung bang troi dat vao bo bien phan lan
Hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp "trứng băng". Ảnh: Risto Mattila

Theo đài Spuntik, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Risto Mattila – một người dân trên đảo – đã chụp được hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này trong một lần đi dạo bãi biển.

Risto cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm sống tại khu vực anh chứng kiến một dãy “trứng băng” khổng lồ dài hơn 30m phủ dọc bờ biển.

Mặc dù hiếm gặp song theo khẳng định của các chuyên gia khí hậu, đây không phải là kết quả của một hiện tượng siêu nhiên. Chuyên gia về băng Jouni Vainio thuộc Viện Khí tượng Phần Lan giải thích sự xuất hiện “trứng băng” đòi hỏi một sự kết hợp hiếm gặp giữa điều kiện không khí và nước trong tình trạng gần như đóng băng.

“Trứng băng” được hình thành từ một lớp băng bị quay tròn liên tiếp trong dòng nước lạnh. Yếu tố then chốt để hình thành được một tảng băng tròn như quả trứng giống hình ảnh chụp lại là điều kiện gió.

“Nếu quá nhiều gió, băng sẽ không tròn được. Ngược lại, nếu quá ít gió, thì nước sẽ đóng băng thành từng lớp trên mặt biển”, chuyên gia Jouni lí giải.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh anh Risto đã rất may mắn khi bắt gặp được cảnh tượng trên, vì các quả trứng băng dạng này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ nhanh chóng tan chảy hoặc hòa lẫn với nhau tạo thành khối băng lớn.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức
Xem phiên bản mobile