Thứ sáu, 19/07/2024 07:28 (GMT+7)
Thứ tư, 17/05/2023 08:16 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Chịu tác động mạnh của hiệu ứng biến đổi khí hậu, kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng

Theo dõi KTMT trên

Sau hàng chục năm xây dựng với nhiều lần sửa chữa, mới đây do biển động, thủy triều lên cao, song đánh liên tục khiến tuyến kè biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị sạt lở nghiêm trọng.

Bờ kè biển Cẩm Nhượng được xây dựng năm 2000 với chiều dài hơn 1,2km, chạy dọc các thôn Phúc Hải, Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam và thôn Chùa, xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Công trình xây dựng với mục tiêu chắn sóng, bảo vệ cho khoảng 1.200 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu. Đây là tuyến kè xung yếu nhất và thường xuyên hứng chịu tác động mạnh của triều cường, thiên tai, bão lũ.

Hà Tĩnh: Chịu tác động mạnh của hiệu ứng biến đổi khí hậu, kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 1
Kè biển Cẩm Nhượng bị hư hỏng.

Mới đây, do biển động, thủy triều lên cao, song đánh liên tục khiến bờ kè biển Cẩm Nhượng bị hở thành hàm ếch, sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, chính quyền địa phương và người dân đã chủ động tập kết sẵn khoảng 60 khối đá, 300 chiếc rọ thép các loại và hàng trăm mét bạt để khi xảy ra tình huống khẩn cấp sẽ chủ động gia cố tuyến kè.

Hà Tĩnh: Chịu tác động mạnh của hiệu ứng biến đổi khí hậu, kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 2
Chịu tác động mạnh sóng biển, kè biển bị bở hàm ếch, sạt lở.

Nắm bắt được thông tin, huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo UBND xã Cẩm Nhượng chuẩn bị vật tư, huy động nhân lực, phương tiện để khắc phục tạm thời các điểm sạt lở mới. bên cạnh đó, UBND huyện Cẩm Xuyên cũng có văn bản báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh cho triển khai sớm dự án “xử lý, khắc phục hư hỏng kè biển Cẩm Nhượng”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, “do biến đổi khí hậu, những năm gần đây, tuyến kè biển xã Cẩm Nhượng thường xuyên bị sạt lở. Hiện nay, các vị trí sạt lở, sập, sụt lún, khoét hàm ếch ăn sâu vào mái kè và thân kè tập trung chủ yếu ở địa bàn thôn Hải Nam và Hải Bắc với chiều dài hàng trăm mét”.

Hà Tĩnh: Chịu tác động mạnh của hiệu ứng biến đổi khí hậu, kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh 3
 Hàng trăm người tham gia gia sửa chữa, gia cố bờ kè vào tháng 10/2022.

Được biết, đây là lần thứ 3 kè biển Cẩm Nhường, huyện Cẩm Xuyên bị sạt lở, hư hỏng. Trước đó, vào tháng 10/2020 bờ kè này cũng bị hư hỏng, sạt lở, sụt lún khoảng 200m và được gia cố, sửa chữa với kinh phí gần 2 tỷ đồng. Đến tháng 10/2022, sau trận mưa lớn kết hợp với triều cường mạnh đã kiến 150m2 kè biển này bị hư hỏng, chính quyền địa phương cũng đã huy động lực lượng cùng người dân tham gia sửa chữa, gia cố bờ kè.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Chịu tác động mạnh của hiệu ứng biến đổi khí hậu, kè biển Cẩm Nhượng bị sạt lở nghiêm trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới