Thứ ba, 02/03/2021 04:46 (GMT+7)
Thứ tư, 20/01/2021 08:39 (GMT+7)

Hà Nội dự kiến trồng hơn 400 nghìn cây xanh dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có Báo cáo số 21/BC-SNN về công tác chuẩn bị tổ chức Tết trồng cây và ra quân sản xuất đầu năm 2021.

Theo đó, có 24 quận, huyện, thị xã đăng ký thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021. Tổng số cây theo đăng ký của các quận, huyện, thị xã sẽ trồng trong dịp đầu năm mới là 408.804 cây xanh các loại, trong đó: 163.504 cây bóng mát, cây đô thị; 108.000 cây ăn quả; 137.300 cây lâm nghiệp, cây lấy gỗ.

Về ra quân sản xuất đầu năm 2021, đến nay, các đơn vị trực thuộc Sở đã phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất, nhất là chỉ đạo thời vụ gieo trồng, cơ cấu cây trồng. Các doanh nghiệp thủy lợi xây dựng kế hoạch, thống nhất lịch trữ nước sớm và phương án chống hạn cụ thể; tập trung toàn bộ công trình hiện có, công trình dã chiến, khẩn trương lấy nước phục vụ sản xuất.

Trong Công văn số 395/VP-KT, Văn phòng UBND TP.Hà Nội mới đây đã đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021.

Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được công văn của Bộ NN&PTNT về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. Trong đó, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư và người dân đối với công tác phát triển rừng và trồng cây xanh.

tm-img-alt
Hà Nội đã có 24 quận, huyện, thị xã đăng ký thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021. (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị hiện trường trồng cây, trồng rừng năm 2021 của địa phương. Loài cây trồng thuộc danh mục các loài cây chủ yếu trồng rừng theo các vùng sinh thái lâm nghiệp và các loài cây bản địa khác phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương.

Đẩy mạnh công tác trồng rừng thâm canh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rừng. Tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi, những ngày thời tiết ấm có mưa ẩm để trồng cây, trồng rừng, bảo đảm đạt tỉ lệ cây sống cao; không trồng rừng vào những đợt giá rét, sương muối hoặc những đợt khô hạn kéo dài.

Khuyến khích, vận động, giao trách nhiệm cho các địa phương, cơ quan, đơn vị, đoàn thể phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trồng cây xanh phân tán năm 2021 cao hơn ít nhất 1,5 lần so với năm 2020. Sau khi trồng, thực hiện chăm sóc, bảo vệ rừng và cây xanh trồng phân tán, chú ý phòng trừ sâu bệnh hại đối với cây trồng, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể để cây trồng, rừng trồng phát triển tốt…

Song song triển khai thực hiện các nội dung trên, triển khai chương trình trồng mới 1 tỉ cây xanh, giai đoạn 2021 - 2025, bằng các loài cây thân gỗ, cây lâu năm, cây đa mục tiêu, ưu tiên các loài cây bản địa. Đối tượng thực hiện chủ yếu là trồng cây xanh phân tán và một phần diện tích trồng rừng tập trung…

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội dự kiến trồng hơn 400 nghìn cây xanh dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa
Lần cuối một con báo cheetah lang thang trong các khu rừng ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ là vào năm 1947. Gần đây, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ nỗ lực đưa loài báo này trở lại Ấn Độ.
Ngăn chặn tình trạng suy thoái các vùng đất ngập nước
Vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng cho sự sống, là cái nôi của đa dạng sinh học. Thế nhưng, biến đổi khí hậu và các hoạt động khai thác của con người đã khiến cho nhiều vùng đất ngập nước suy thoái nghiêm trọng.
Vì đâu diện tích rừng Tây Nguyên giảm sút?
Trong 2 năm trở lại đây, Tây Nguyên có tốc độ suy giảm rừng khá nghiêm trọng cả về diện tích và chất lượng, với tổng diện tích rừng giảm 312.416 ha. Con số này đang phản ánh thực trạng đáng báo động.

Tin mới

Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa
Lần cuối một con báo cheetah lang thang trong các khu rừng ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ là vào năm 1947. Gần đây, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ nỗ lực đưa loài báo này trở lại Ấn Độ.