• Thứ sáu 14/08/2020 06:00
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Gỡ bỏ 'lệnh cấm' phân lô, tách thửa tại Phú Quốc

UBND tỉnh Kiên Giang đã thống nhất phương án hủy lệnh cấm phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện Phú Quốc từng được quy định tại Văn bản số 651/UBND-KTCN ngày 15/5/2018.
Thủ tướng chỉ đạo quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế Đảo ngọc Phú Quốc Phú Quốc kêu gọi đầu tư 3 dự án nghìn tỉ

Trước đó, ngày 15/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký văn bản gửi Sở TN&MT, UBND huyện Phú Quốc, BQL khu kinh tế Phú Quốc về việc cho tạm ngưng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua. 

Tỉnh ủy Kiên Giang đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT khẩn trương kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định và tiếp tục rà soát trình tự, thủ tục việc thực hiện cấp loại giấy này; thực hiện nghiêm quy định pháp luật về đất đai và quy hoạch được phê duyệt trên địa bàn huyện Phú Quốc…

Phú Quốc sắp được phân lô, tách thửa trở lại. (Ảnh minh hoạ)

Để thực hiện quy trình hủy Văn bản số 651/UBND-KTCN theo đúng thẩm quyền, Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang, sau đó có văn bản giao Sở TN&MT tiến hành các thủ tục để kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước xem xét, hủy bỏ văn bản dưới luật trên.

Theo đó, sau khi nghe đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo đề xuất và trên cơ sở ý kiến của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc cùng các ngành chức năng có liên quan, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quyết định quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Nội dung của quyết định này đã quy định rõ ràng, cụ thể về diện tích, điều kiện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất… để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tình trạng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép, nhất là trên đất nông nghiệp.

UBND tỉnh thống nhất chấm dứt hiệu lực công văn 651 đã ban hành trước đó sau khi có ý kiến chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy.

Diệu Nguyên
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile